Bạn đang tìm hiểu về quá trình chạy spss để phục vụ cho phần bài tập của mình nhưng vẫn chưa phân biệt được biến độc lập và biến phụ thuộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và chỉ ra 10 sự khách biệt chính của biến độc lập và biến phụ thuộc spss để nhanh chóng hoàn thiện việc chạy spss một cách vô cùng dễ dàng. Theo dõi ngay!

biến độc lập và biến phụ thuộc spss 

10 sự khác biệt chính của biến độc lập và biến phụ thuộc spss

1. Biến độc lập trong spss là gì?

 • Biến độc lập trong SPSS là những biến mà sự thay đổi của nó không phụ thuộc vào một biến khác. 
 • Chúng là các đầu vào được kiểm soát, có sự thay đổi phụ thuộc vào nhà nghiên cứu hoặc cá nhân khi làm việc với các biến.
 • Biến độc lập trong SPSS còn được gọi là biến dự báo, nó là yếu tố quyết định giá trị của biến phụ thuộc
 • Biến độc lập thường được sử dụng để kiểm tra tốc độ thay đổi của biến phụ thuộc khi nó thay đổi trong một điều kiện không thay đổi.
 • Ví dụ: Thời gian cần thiết để ô tô chuyển động từ một điểm cụ thể A đến một điểm B với một tốc độ thay đổi. Trong trường hợp này, biến số không thay đổi là quãng đường đi được, biến số độc lập là tốc độ trong khi biến số phụ thuộc là thời gian thay đổi theo sự thay đổi tốc độ của xe.

2. Biến phụ thuộc trong spss là gì?

 • Biến phụ thuộc trong SPSS là những biến mà những thay đổi của nó bị phụ thuộc vào một biến khác — thường là biến độc lập. Tức là giá trị của biến phụ thuộc sẽ chỉ thay đổi nếu biến độc lập thay đổi.
 • Biến phụ thuộc trong SPSS còn được gọi là biến dự đoán, nói cách khác, biến phụ thuộc đo lường ảnh hưởng của biến độc lập lên (các) đơn vị thử nghiệm. 
 • Chiều hướng của sự thay đổi này thường được xác định bởi một hàm thể hiện mối quan hệ giữa biến phụ thuộc và biến độc lập. Trong khoa học toán học, nó được biểu diễn dưới dạng một hàm của biến độc lập. 
 • Ví dụ: Hàm số y = f (x) = 3x + 2. Trong đó y là biến phụ thuộc, x là biến độc lập và f (x) là hàm độc lập. 

Kiểm định Anova cũng được rất nhiều bạn đọc quan tâm và muốn tìm hiểu về cách chạy một cách chi tiết. Chúng tôi giới thiệu cho bạn đọc bài viết chi tiết về kiểm định Anova trong spss của Luận văn 24 để bạn có thể tham khảo và thực hiện thao tác chạy kiểm định một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tham khảo ngay!

3. 10 sự khác biệt giữa biến độc lập và biến phụ thuộc spss

Để phân biệt một cách chính xác và rõ ràng hơn khi thực hiện quá trình chạy SPSS, chúng tôi chia sẻ với bạn 10 sự khác biệt giữa biến độc lập và biến phụ thuộc trong SPSS.

biến độc lập và biến phụ thuộc spss 

10 sự khác biệt giữa biến độc lập và biến phụ thuộc spss

3.1. Định nghĩa

Như đã được đề cập trong phần trên, biến độc lập và biến phụ thuộc spss cơ bản đầu tiên nằm ở phần định nghĩa:

 • Một biến phụ thuộc trong spss là một biến mà các biến thể của nó phụ thuộc vào một biến khác — thường là biến độc lập. Một biến độc lập trong spss là một biến mà các biến thể của nó không phụ thuộc vào một biến khác mà nhà nghiên cứu đang thử nghiệm.
 • Mặc dù các biến thể của hai biến này phụ thuộc vào một thứ khác theo nghĩa thực, sự khác biệt là những gì chúng phụ thuộc vào. Một biến phụ thuộc phụ thuộc vào một biến độc lập, trong khi một biến độc lập phụ thuộc vào các thao tác bên ngoài.

3.2. Tên gọi khác

 • Các biến phụ thuộc thường được gọi là biến dự đoán, trong khi các biến độc lập là yếu tố dự báo hoặc hồi quy. Chúng được gọi cách khác là vì những vai trò khác nhau của chúng trong các thí nghiệm nghiên cứu cụ thể.
 • Các biến độc lập là các biến dự báo nhằm xác định sự thay đổi các biến phụ thuộc. Mặt khác, các biến phụ thuộc là các biến được dự báo bởi các biến độc lập.

3.3. Cách sử dụng

biến độc lập và biến phụ thuộc spss 

Trong một thí nghiệm khoa học, biến độc lập và biến phụ thuộc trong spss sẽ có cách sử dụng và được dùng với mục đích kết quả khác nhau:

 • Biến phụ thuộc được sử dụng trực tiếp để thông báo kết luận của thí nghiệm. 
 • Biến độc lập được sử dụng để xác định các giá trị của biến phụ thuộc. Biến độc lập chỉ ảnh hưởng gián tiếp đến kết luận của thí nghiệm.

Sử dụng được thành thạo spss không phải là 1 việc làm dễ dàng. Và nếu bạn cũng gặp vấn đề như vậy, thì hãy liên hệ đến Luận văn 24 – đơn vị uy tín với dịch vụ chạy spss hơn 17 năm kinh nghiệm, đã giúp cho hàng ngàn sinh viên có được kết quả chạy đẹp nhất. Đặc biệt đây cũng là đơn vị có giá chạy spss rẻ nhất mà vẫn chất lượng trên thị trường. Đừng bỏ lỡ! 

3.4. Ưu điểm

 • Các biến phụ thuộc không thể bị thay đổi bởi người thực hiện hoặc bất kỳ yếu tố bên ngoài nào khác và do đó không bị ảnh hưởng gây ra kết quả sai lệch nào. Kết quả đảm bảo sự chính xác tuyệt đối và không mang tính thiên vị cho bất kỳ kết quả nào.
 • Các biến độc lập có thể dễ dàng có được. không yêu cầu các quy trình và sự tính toán liên quan phức tạp như các biến phụ thuộc. Điều này là do người thực hiện có thể dễ dàng thực hiện hoặc thu thập từ người trả lời thông qua một số kỹ thuật thu thập dữ liệu. 
 • Trong một số trường hợp, các biến độc lập là các yếu tố tự nhiên mà người thực hiện nghiên cứu không thể thu thập được. Điều này dẫn đến thực tế giúp giảm lượng thời gian thu thập hơn để có được các biến độc lập. 

3.5. Nhược điểm

 • Các biến phụ thuộc thu được từ nghiên cứu dọc hoặc giải các phương trình toán học phức tạp. Đây là một quá trình rất tốn kém và mất thời gian của người thực hiện.
 • Các biến độc lập thường có xu hướng dễ dàng bị thay đổi theo mong muốn của người thực hiện và người trả lời, do đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng nghiên cứu. 

biến độc lập và biến phụ thuộc spss 

3.6. Công thức

Trong tính toán toán học và thống kê, công thức để lấy giữa biến độc lập và biến phụ thuộc spss có sự khác biệt rõ rệt:

 • Các biến phụ thuộc được lấy từ một công thức xác định trước.
 • Các biến độc lập thường được lấy từ người trả lời hoặc thông qua thao tác nhập và điền thông tin của người thực hiện.

3.7. Đồ thị

Khi nhìn vào đồ thị, biến độc lập và biến phụ thuộc trong spss cũng dễ dàng được phân biệt:

 • Các biến phụ thuộc thường được định vị theo chiều dọc trên đồ thị.
 • Các biến độc lập thường được đặt theo chiều ngang trên đồ thị.

3.8. Nguyên nhân, kết quả

 • Trong một thí nghiệm nghiên cứu, các biến phụ thuộc thường là biến bị tác động, trong khi các biến độc lập là nguyên nhân tạo ra sự thay đổi
 • Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa các biến phụ thuộc và độc lập có thể được cho là mối quan hệ nhân quả.

3.9. Thao tác

 • Giá trị của các biến phụ thuộc trong spss hoàn toàn thu được thông qua công thức, quan sát hoặc thí nghiệm khoa học. Biến phụ thuộc được thu thập thông qua một quy trình tự động với rất ít hoặc không có sự tham gia nhiều bởi người thực hiện nghiên cứu kết quả.
 • Giá trị của biến độc lập trong spss sẽ bị thay đổi nếu bị thiên vị bởi câu trả lời hoặc mong muốn của người thực hiện.

3.10. Sự phụ thuộc

 • Biến phụ thuộc phụ thuộc vào các biến độc lập, trong khi biến độc lập phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như người nghiên cứu, người trả lời hoặc các yếu tố tự nhiên khác.

Bài viết chia sẻ cho bạn đọc cách để phân biệt biến độc lập và biến phụ thuộc SPSS một cách dễ dàng và nhanh chóng. Câu hỏi biến độc lập và biến phụ thuộc là gì sẽ còn chẳng gây khó khăn trong quá trình thực hiện chạy SPSS nữa. Hy vọng những kiến thức này đã giúp ích cho bạn!

Bài viết liên quan