Biểu hiện trẻ thông minh là một trong những vấn đề mà các bậc phu huynh luôn muốn tìm hiểu và luôn mong muốn con mình có được những biểu hiện như vậy, bởi lẽ không có ai là không mong ước con em mình phát triển một cách khỏe mạnh, thông minh và tài giỏi. Để giúp cho các bậc phụ huynh nhận biết được biểu hiện trẻ thông minh, chúng tôi xin chia sẻ một số các biểu hiện nổi bất nhất để các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu sau đây.

>>> Cách dạy con thông minh mẹ có biết?

Biểu hiện trẻ thông minh – những điều phụ huynh nên biết

Trẻ có trí nhớ tốt

Một trong những biểu hiện trẻ thông minh rõ ràng nhất đó là có trí nhớ cực tốt. Trẻ thông minh có khả năng thu nhận được một lượng lớn thông tin trong đầu và ghi nhớ chúng trong một khoảng thời gian dài, ví dụ như luôn ghi nhớ được những gì cha mẹ dặn dò hoặc có những điều bạn chỉ nói qua nhưng bé lại ghi nhớ được. Trẻ cũng có óc quan sát rất nhanh nhạy, tinh tế hơn, để ý và nhớ được nhiều chi tiết nhỏ nhặt và phức tạp hơn.

Trẻ hay cười

Hay cười là một biểu hiện trẻ thông minh bởi lẽ khi có một tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp cho não bộ nhận thức một cách nhanh nhạy những vấn đề xung quanh. Nếu các bậc phụ huynh thấy em bé của nhà mình thường xuyên hay cười, luôn vui vẻ, hoạt bát thì thật đáng mừng vì như vậy là bé có chỉ số thông minh cao hơn so với những bạn cùng trang lứa.

Trẻ thích bắt chước người khác

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng khi một đứa trẻ thích bắt chước người khác, điều đó chứng tỏ chúng có bộ não phát triển, nhanh chóng học theo được các hành động của mọi người, đây là một trong những biểu hiện trẻ thông minh.

Trẻ có khả năng tập trung tốt

Trẻ em bình thường vốn không giỏi tập trung, thường lâu nhất thì cũng chỉ được 30 phút. Tuy nhiên, một trong những biểu hiện của đứa trẻ thông minh là chúng có thể tập trung vào một việc cụ thể nào đó trong một khoảng thời gian khá dài khi còn bé, thường trước 6 tháng tuổi. Ví dụ trẻ có thể tập trung chơi xếp hình mà không bị phân tâm, trẻ có thể nhìn bố mẹ đọc sách hết sức chăm chú….

Biểu hiện trẻ thông minh – những điều phụ huynh nên biết

Trẻ lanh lợi, hoạt bát

Theo nhiều nhà khoa học cho biết những người có chỉ số thông minh cao thường có xu hướng đảo mắt nhanh, trong khi những người kém thông minh nhãn cầu của họ sẽ phản xạ chậm hơn. Chính vì vậy, một đứa trẻ có một đôi mắt long lanh, linh hoạt phản xạ mắt của bé nhanh nhạy hơn bình thường là một trong những biểu hiện trẻ thông minh. Các bậc phụ huynh nên cho con đi tham quan, du lịch nhiều để con được tiếp xúc với các hoạt động bên ngoài, tiếp xúc với thiên nhiên, động vật để giúp con phát triển tư duy, nhận thức, trí tưởng tượng, được thỏa sức khám phá và tìm hiểu mọi thứ.

Trẻ thích tưởng tượng

Với những trẻ thông minh sẽ có trí tưởng tượng vô cùng phong phú. Trẻ có thể tự nghĩ ra những câu chuyện lôi cuốn, hấp dẫn, có thể tự nói chuyện một mình hoặc kể chuyện với các bạn. Trẻ có rất nhiều sáng tạo trong quá trình chơi các món đồ chơi, cùng một món đồ chơi trẻ có thể bày ra nhiều kiểu chơi và cách thức chơi khác nhau. Đây là một trong những biểu hiện trẻ thông minh, nhạy bén, sáng tạo.

Trẻ thích độc lập và ở một mình

Hầu hết tất cả các đứa trẻ đều thích được vui chơi với bạn, mong muốn suốt ngày được cưng chiều chăm sóc từ cha mẹ, tuy nhiên, một đứa trẻ thông minh sẽ có biểu hiện thích độc lập, thích ở một mình, thích tự giải quyết các vấn đề của bản thân. Các bậc phụ huynh không nên lo lắng vì thực sự đây là một đứa trẻ rất có ý thức, hiểu biết, tự lập và không ỷ lại.

Trẻ tò mò hay hỏi

Những đứa trẻ thông minh luôn luôn có xu hướng tò mò và háo hức được tìm hiểu về bất cứ chuyện gì, bất cứ thứ gì mà chúng được thấy. Những trẻ này đặc biệt ham mê đọc sách, tìm hiểu mọi thứ xung quanh và hay đưa ra rất nhiều các câu hỏi cho mọi người, luôn mong muốn tìm được nhưng lời giải đáp cụ thể nhất. Trẻ có thể đưa ra rất nhiều các câu hỏi câu hỏi dạng như “vì sao lại như thế ạ?” “Tại sao nó lại như vậy ạ” “Kia là cái gì ạ” “Nó là con gì ạ”…,  và chúng luôn mong được thỏa mãn thắc mắc, thỏa mãn sự tìm hiểu của mình bằng những lời giải đáp của người lớn.

Biểu hiện trẻ thông minh – những điều phụ huynh nên biết

Các bậc phụ huynh đừng cho rằng con nói nhiều, lắm chuyện gây phiền phức mà nên kiên trì giải đáp cho con, đồng thời phụ huynh cũng có thể gợi ý bé tự khám phá câu trả lời qua việc đọc nhiều hoặc tìm hiểu quan sát nhiều hơn khi ra ngoài vì đây là một trong những dấu hiệu cho thấy con bạn thực sự thông minh đó,

Trẻ rất nhạy bén

Một trong những biểu hiện sớm nhất của một đứa trẻ thông minh là trẻ có sự nhạy bén linh hoạt cao. Những trẻ như vậy luôn rất ý thức về môi trường xung quanh và những người thân yêu, nhanh chóng nhận ra những thay đổi và liên kết với các thành viên gia đình. Trong đám đông, những đứa trẻ này sẽ phát hiện ra bố mẹ trước khi bố mẹ thấy chúng và nở nụ cười hay vẫy tay chào gọi bố mẹ.

>>> Xem thêm: Trẻ thông minh

Bài viết liên quan