Tình trạng lừa đảo mạo danh liên quan đến tiền mã hóa ngày càng phổ biến. Nếu không tỉnh táo nhận biết sớm các chiêu thức lừa đảo thì bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo. Cần trang bị cho mình các kiến thức quan trọng về những trò lừa đảo mạo danh liên quan đến tiền mã hóa.

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo mạo danh phổ biến liên quan đến tiền mã hóa

Cách nhận biết và phòng tránh những chiêu thức lừa đảo mạo danh phổ biến liên quan đến tiền mã hóa

Những trò lừa đảo mạo danh liên quan đến tiền mã hóa phổ biến nhất hiện nay

Lừa đảo thông qua WhatsApp và tin nhắn bằng văn bản

Tên lừa đảo sẽ nhắn tin đến nạn nhân giả danh nhân viên của sàn giao dịch mà bạn đang tham gia. Tin nhắn thường có nội dung là tài khoản chúng ta đang sở hữu có dấu hiệu bị hack. Nhân viên của sàn liên lạc bằng ứng dụng WhatsApp để hỗ trợ người dùng về vấn đề bảo mật và an toàn tài khoản.

Nội dung mà tên lừa đảo gửi qua WhatsApp sẽ yêu cầu bạn chuyển số coin đến tài khoản mà sàn chứng nhận là có bảo mật. Để bảo vệ tài khoản mình đang dùng nhiều người đã tin và làm theo. Khi nhận được coin của nạn nhân đương nhiên bên lừa đảo sẽ cắt đứt mọi liên hệ.

Để phòng tránh hình thức lừa đảo này bạn không trả lời, rep lại tin nhắn nào xưng nhân viên của sàn giao dịch. Sau đó báo cáo tin nhắn rác, chặn số và liên hệ ngay với tổng đài công khai của sàn để được tư vấn cách giải quyết cụ thể.

Lợi dụng mã dùng để xác minh để lừa đảo

Hiện nay, để bảo vệ tài khoản khách hàng hầu hết các sàn đều yêu cầu bảo mật 2 lớp. Ngoài mật khẩu thì còn có mã dùng để xác minh gửi về số điện thoại. Thế nên bên lừa đảo sau khi hack được mật khẩu thì vẫn cần mã dùng để xác minh. Khi chúng biết mã đã gửi về số tài khoản chúng ta đang sở hữu, bên lừa đảo sẽ lấy danh nghĩa nhân viên tìm mọi cách thuyết phục để chúng ta tiết lộ mã số đó.

Thông thường sẽ là chiêu bài yêu cầu tiết lộ mã dùng để xác minh để kiểm tra xem có phải tài khoản chính chủ hay không? Hay là tài khoản có dấu hiệu bị hack nên cần mã xác nhận để xác nhận lại.

Cách tốt nhất nếu bản thân chủ tài khoản không đăng nhập hay tiến hành bất cứ giao dịch gì mà hệ thống lại gửi mã xác nhận thì chắc chắn là tài khoản đã bị hack nên tuyệt đối không tiết lộ mã xác nhận cho bất cứ ai.

Chặn, cấm, khóa tài khoản

Bên lừa đảo sẽ gửi tin nhắn với nội dung đe dọa tài khoản người dùng có nguy cơ bị cấm, khóa vĩnh viễn trong trường hợp không nhanh chóng làm theo những hướng dẫn từ bên lừa đảo.

Khi đã gửi tin nhắn đe dọa chúng sẽ gọi điện và yêu cầu nạn nhân phải tiết lộ mã nhận được ở tin nhắn. Kèm theo đó là thông báo tài khoản chúng ta bị khóa. Tiếp đó nhân viên của sàn liên hệ cách giải quyết thông qua WhatsApp.

Người dùng cần hết sức tỉnh táo trước các tin nhắn đe dọa. Đầu tiên cần nhớ rằng các sàn sẽ không yêu cầu khách hàng nhập mã mở tài khoản hay nhấp vào bất cứ liên kết nào cả. Thế nên khi nhận được các tin nhắn có nội dung như vậy thì hãy bỏ qua và chặn số.

Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo mạo danh phổ biến liên quan đến tiền mã hóa

Những cách hay để tài khoản không bị hack 

Những cách hay để tài khoản tiền mã hóa của bạn không bị hack

Để phòng tránh các trò lừa đảo giả mạo chức danh phổ biến liên quan đến tiền mã hóa bạn nên làm như sau:

  • Luôn luôn kích hoạt chế độ bảo mật xác thực bằng 2 lớp cho tài khoản mình đang sở hữu.

  • Không cung cấp mật khẩu tài khoản, mã xác minh cho bất cứ ai.

  • Tất cả các tin nhắn, cuộc gọi của người nhận là nhân viên của sàn đều tuyệt đối không được tin và làm theo. Hãy báo cáo những số điện thoại này đến sàn và chặn số ngay lập tức.

  • Liên hệ đến sàn giao dịch crypto nếu có bất cứ thắc mắc nào thông qua các kênh liên lạc chính thức như email, trò chuyện trực tiếp.

  • Đọc kỹ các thông tin về vấn đề xác minh thông tin nhân viên mà sàn cung cấp để không bị những kẻ giả danh nhân viên lừa đảo.

Nhìn chung khi tham gia các giao dịch tiền mã hóa tại sàn giao dịch tiền điện tử bạn cần hết sức chú ý đến vấn đề bảo mật để tránh lừa đảo.

Bài viết liên quan