Nội dung bài viết dưới đây, MitomTV sẽ chia sẻ cụ thể mọi thắc mắc của người chơi về: Bảng xếp hạng bóng đá nam FIFA là gì? Cách tính điểm của bảng xếp hạng FIFA ra sao? Nó có ảnh hưởng nhiều đến đội tuyển Quốc gia hay không? Anh em quan tâm vui lòng click ngay vào bài để được nắm rõ.

Chia sẻ cách tính và sắp xếp bảng xếp hạng bóng đá nam FIFA

Chia sẻ cách tính và sắp xếp bảng xếp hạng bóng đá nam FIFA

Bảng xếp hạng bóng đá nam là gì?

Đây chính là hệ thống xếp hạng mà Liên đoàn bóng đá thế giới dành cho các đội bóng đá nam. Căn cứ vào số liệu cập nhật mới nhất, đội tuyển Bỉ đang đứng đầu bảng xếp hạng FIFA.

Các đội bóng thuộc Quốc gia thành viên FIFA được xếp hạng dựa vào kết quả các trận đấu. Có đội bóng sẽ thắng nhiều nhất và được xếp hạng cao nhất. Bảng xếp hạng bóng đá nam FIFA chính thức ra mắt lần đầu tháng 12/1992.

Hệ thống sẽ được sửa đổi sau kỳ WC 2006, đồng thời có các thông báo quan trọng về chuỗi các xếp hạng mới nhất tính từ dấu mốc ngày 12/6/2009. Bảng xếp hạng FIFA hiện được cải tiến nhiều, đặc biệt là dựa vào hệ thống số Elo trong cờ vây, cờ vua. Chính thức áp dụng lần đầu từ ngày 16/8/2018.

Bảng xếp hạng bóng đá nam FIFA có ảnh hưởng đến đội tuyển Quốc gia?

Như đã trình bày trên, bảng xếp hạng FIFA được sử dụng để xếp hạng khả năng và quá trình phát triển của các đội bóng quốc gia. Là thước đo chuẩn xác để người chơi so sánh các đội bóng với nhau.

Bảng xếp hạng FIFA thực chất được sử dụng như phần kết quả tính toán hoặc có thể hiểu là một cơ sở để người chơi chọn hạt giống cho mỗi giải đấu.Tóm lại, mục đích chính của bảng xếp hạng FIFA chính là:

  • Hỗ trợ phân định lại hạt giống bốc thăm tại vòng bảng World Cup.
  • Phân định hạt giống nhằm bốc thăm vòng loại WC tại các khu vực: UEFA, AFC, CAF và CONCACAF.
  • Đối với bốc thăm vòng loại EURO, tổ chức UEFA sẽ xếp hạt giống căn cứ vào bảng xếp hạng UEFA mà không sử dụng bảng xếp hạng FIFA.

Chia sẻ cách tính và sắp xếp bảng xếp hạng bóng đá nam FIFA

Bảng xếp hạng FIFA được sử dụng để xếp hạng khả năng và quá trình phát triển của các đội bóng quốc gia

Hướng dẫn chi tiết cách tính điểm bảng xếp hạng bóng đá nam

Tổng điểm bảng xếp hạng FIFA sẽ được hệ thống nhập qua từng trận đấu. Công thức tính tổng điểm cụ thể sau: Sum = Sum cũ + I * (W – We). Ví dụ, trước trận đấu bóng đá giữa hai đội A và B. Đội bóng A có tổng điểm là 1300 điểm, còn đội bóng B có tổng điểm 1500. Đội A thắng đội bóng B tại vòng loại giải vô địch cúp liên đoàn. Lúc này, sẽ có công thức tính điểm bảng xếp hạng hai đội A và B như sau:

  • Sum đội bóng A = 1300 + 25 * (1 – (1 / 10^(-(1300-1500)/600) + 1)) = 1317 điểm.
  • Sum đội bóng B = 1500 + 25 * (0 – (1 / 10^(-(1500-1300)/600) + 1)) = 1483 điểm.

Trong một vài trường hợp đặc biệt, nếu hai đội giải quyết thắng thua thông qua loạt đá Penalty. Đội thắng có chỉ số W là 0.75, còn đội thua sẽ có chỉ số W là 0.5. Tại vòng knockout chung kết các giải đấu, nếu chỉ số W-We nhỏ hơn 0, Sum lúc này sẽ bằng Sum cũ.

Mặt khác vì tháng 8 năm 2018, căn cứ vào chỉ tiêu mới nên điểm bảng xếp hạng cũ sẽ được quy đổi cụ thể sau: P=1600-(R-1)*4. Trong đó, R được xem là thứ hạng tại bảng xếp hạng FIFA cũ. Đội đứng đầu là R=1, còn Sum = 1600. Riêng đội bóng đứng ở vị trí thứ 51 bảng xếp hạng cũ, nếu R=51 thì Sum sẽ bằng 1400.

Các đội bóng dẫn đầu trong lịch sử bảng xếp hạng bóng đá nam

Ngay từ thời điểm bảng xếp hạng FIFA ra đời, đội tuyển Đức được đánh giá ở vị trí đầu bảng. Họ đã thống trị top đầu 3 lần liên tiếp khi xuất sắc có 3 lần lọt vào trận chung kết World Cup gần nhất.

Kể đến là đội tuyển bóng đá nam Brazil khi vô địch WC năm 1994 . Họ thắng 8 trận, thua 1 trận vòng loại, để lọt lưới 4 bàn và ghi được 20 bàn thắng. Tiếp theo là đội tuyển bóng đá nam Ý sau thành công của vòng loại WC. Sau đó không lâu, họ đã bị đội tuyển Đức cướp mất vị trí đầu bảng xếp hạng FIFA. Đội tuyển Đức đã có được vị trí đầu bảng trong suốt vòng chung kết WC 1994 cho đến khi đội tuyển Brazil vô địch WC 2002.

Đến tháng 7/2008, đội tuyển Tây Ban Nha tiếp quản vị trí dẫn đầu khi vô địch EURO vào năm 2008. Còn đội bóng nam Brazil xếp ở vị trí thứ 6, đến năm 2099 họ đã dẫn đầu trở lại nhờ chức vô địch FIFA Confederations. Để có được vị trí đầu bảng xếp hạng FIFA, đòi hỏi các đội bóng phải thi đấu với phong độ ổn định, đạt được nhiều cúp vô địch các giải đấu bóng đá danh giá trên thế giới.

Vừa rồi anh em đã cùng với chúng tôi khám phá xong cách tính điểm bảng xếp hạng bóng đá FIFA mới nhất 2023. Nếu còn điều gì thắc mắc về hệ thống dữ liệu trên, anh em đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ sau. Các chuyên gia bóng đá sẽ nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ giải đáp tận tình.

Bài viết liên quan