Cân ô tô điện tử là dòng cân có công suất lớn dùng trong ngành giao thông vận tải, hàng hoá. Vậy Cân ô tô điện tử dùng để làm gì? ứng dụng của nó ra sao? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau bài viết tổng quan về cân điện tử ô tô ngay sau đây.

Cân ô tô điện tử là gì?

Cân ô tô điện tử là một loại cân điện tử tải trọng lớn, đo khối lượng lên tới từ vài tấn đến hàng chục tấn. Thường hay nhắc đến đo trọng tải các xe lưu thông trên đường, xác định trọng lượng của xe từ đó xác định khối lượng hàng hóa, có được phép lưu thông hay quá tải trọng cho phép của pháp luật hay không. Đó là ta thường hay nghe nhắc đến . Vậy cân ô tô điện tử dùng để làm gì nữa?

Cân ô tô điện tử dùng để làm gì? Top 3 ứng dụng hiện nay

Cân ô tô điện tử trong giao thông

Ngoài còn, Cân ô tô điện tử dùng để làm gì nữa? Còn để đo khối lượng sản phẩm lớn trong các xí nghiệp, nhà máy, đặc biệt trong chế biến khai thác, các công nghiệp nặng như khai thác các quặng sắt, thép, thường được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm gỗ dăm, đồ dùng được làm bằng đá.

Cân ô tô điện tử dùng để làm gì? Top 3 ứng dụng hiện nay

Cân ô tô điện tử trong nhà máy 

Cân ô tô điện tử dùng trong hàng ngày để đo khối lượng sản phẩm, trong các kho hàng hóa với các hàng hóa có trọng lượng vừa và nặng.

Cân ô tô điện tử dùng để làm gì? Top 3 ứng dụng hiện nay

Cân ô tô điện tử đo hàng hóa

Nguyên lý hoạt cân ô tô điện tử

Nguyên lý hoạt cân ô tô điện tử như sau:

Cân ô tô điện tử dùng để làm gì? Top 3 ứng dụng hiện nay

Mô hình nguyên lý hoạt động cân điện tử ô tô

–  Cân ô tô điện tử dựa trên biến đổi từ tín hiệu điện sang thành tín hiệu số, các bộ phận cân ô tô điện tử sẽ hoạt động theo bộ phận liên kết với nhau theo nhiệm vụ và chức năng. Đây là chi tiết nguyên lý hoạt động theo từng bộ phận giúp bạn hiểu rõ hơn về cân điện tử dùng để làm gì.

+ Sàn cân hay Platform: là bộ phận chịu áp lực lớn chính của cân, phải đủ độ rộng để có thể đo hết khối lượng và nền móng phải chắc chắn để đặt sàn cân.

+ Cảm biến trọng lượng hay Loadcell: chuyển đổi trọng lượng của vật cân  thành tín hiệu điện, xong truyền thông tin về đầu đọc đi qua hộp nối dây.

+ Đầu hiển thị hay Indicator: còn được xem là đầu cân kết nối với Loadcell để nhận tín hiệu từ Loadcell, rồi từ Loadcells mã hóa thành dữ liệu số

+ Hộp nối dây có chức năng kết nối nhiều tín hiệu của Loadcells thành một và dẫn truyền về đầu cân và hộp nối dây có chức năng cân chỉnh tín hiệu của các loadcells sao cho bằng nhau.

+ Ngoài ra. phụ kiện đính kèm gồm bảng đèn Led hay là bảng chỉ thị số to, máy tính – máy in – UPS……
+ Cái quan trọng của cân là phần mềm quản lý dữ liệu, lưu trữ dữ liệu và in phiếu ngay lập tức khi đi qua bàn cân.
Ngoài những thắc mắc cân ô tô điện tử dùng để làm gì thì hãy tìm hiểu một số kiến thức cấu tạo của nó nhé.

Cấu tạo của cân ô tô điện tử 

Cân ô tô điện tử cấu tạo gồm 3 bộ phận chính:

+ Kết cấu gồm các móng cân được làm bằng bi tông, sắt thép, và gạch phải chắc chắn cho phần cân.

Cân ô tô điện tử dùng để làm gì? Top 3 ứng dụng hiện nay

Mô phỏng hình ảnh cân ô tô điện tử 

+ Mặt bàn cân ô tô xe tải được làm các miếng thép siêu bền để chịu áp lực lớn

+ Thiết bị điện dùng trạm cân ô tô gồm hộp cổng tín hiệu, đầu hiển thị, bảng Led,cảm biến lực thiết bị quan trọng nhất và các thiết bị phụ trợ có liên quan.

Ứng dụng của cân ô tô điện tử dùng để làm gì hiện nay?

Ứng dụng của cân ô tô điện tử dùng để làm gì? Một câu hỏi cũng rất nhiều người thắc mắc tuy nhiên cân ô tô điện tử được áp dụng vào 3 lĩnh vực chính:

– Trong giao thông vận tải: dùng để đo trọng lượng xe từ đó suy ra khối lượng hàng hóa cho phép trong giao thông, thông thường bạn bắt gặp ở các trạm cân trên các đường cao tốc, quốc lộ lớn do cơ quan nhà nước quản lý.

Cân ô tô điện tử dùng để làm gì? Top 3 ứng dụng hiện nay

Trạm cân ô tô điện tử 

– Ứng dụng vào trong các khu công nghiệp, nhà máy: dùng để đo khối lượng vật sản xuất, đo vật phẩm tạo ra có phù hợp với chỉ tiêu hay có thể xem mô phỏng hình ảnh dưới trong việt sản xuất ô tô đúng tiêu chuẩn.

Cân ô tô điện tử dùng để làm gì? Top 3 ứng dụng hiện nay

Ứng dụng cân điện tử ô tô trong khu công nghiệp 

– Ứng dụng đo khối lượng trong sản xuất và các kho hàng: các kho xuất hàng hóa đi bán, với khối lượng bán lớn, vật cân có trọng tải lớn từ vài trăm ký đến 1 tấn, với các loại cân bình thường không thể đáp ứng được . Giờ có thể hiểu Cân ô tô điện tử dùng để làm gì rồi chứ, được sử dụng phổ biến như thế nào rồi.

Cân ô tô điện tử dùng để làm gì? Top 3 ứng dụng hiện nay

Cân ô tô điện tử ứng dụng trong sản xuất 

Các bước lựa chọn cân ô tô điện tử

Cân ô tô điện tử dùng để làm gì hiện chắc bạn cũng nắm được từ những ý trên sau đây nếu có thắc mắc về các bước để chọn như thế nào, thì mời bạn tham khảo:

Bước 1: Xác định chính xác mục đích và chọn địa điểm cân cho ô tô điện tử

– Xác định bàn cân có độ dài bao nhiêu có phù hợp, tải trọng bao nhiêu, thiết bị điện tử có trọng tải độ tối đa bao nhiêu

Ví dụ như : 10x3m 20 tấn phù hợp độ xe tải trọng nặng, xi măng, các quặng sắt

Bước 2:  Xác định kiểu cân – loại cân

+ Chọn cân kiểu chìm

+ Chọn cân kiểu nổi

Mỗi loại cân điều có tính ưu việt riêng bạn có thể tham khảo

Bước 3: Chọn bàn cân làm bằng thép hay bê tông.

– Nếu chọn bàn cân thép thì khối lượng nhẹ chi phí bảo dưỡng lớn, tuổi thọ sử dụng thấp .Tuy nhiên, dễ di chuyển ở vị trí thuận tiện

– Nếu chọn bàn cân bằng bê tông thì nó ưu việt hơn chắc chắn hơn nhưng có điểm yếu là không di chuyển được rất bất lợi

Bước 4: Xác định chính xác thiết bị điện tử cho trạm cân

Gồm có 3 thiết bị chính :

– Loadcells hình trụ: kích thước có phần nhỏ gọn

– Loadcell uốn đơn: kích thước cồng kềnh – có khối lượng nặng

– Loadcell uốn kép: kích thước thiết kế gọn nhẹ được sử dụng phổ biến

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc “Cân ô tô điện tử dùng để làm gì” rồi phải không, bài viết mang tính tổng quan về cân ô tô điện tử và ứng dụng trong đời sống sản xuất hiện nay. Cân ô tô điện tử đem lại lợi ích cho các nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt là các công trình giao thông tránh vi phạm lỗi quá tải khi tham gia giao thông.

Bài viết liên quan