Cạo gió chính là phương pháp quen thuộc được lưu truyền từ xưa đến nay. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có khoa học nào minh chứng về việc cạo gió tốt cho sức khỏe. Nhằm giúp bạn lý giải được cạo gió có tốt khôngTop đánh giá đã tổng hợp thông tin dưới đây, hãy cùng tìm hiểu để biết câu trả lời chính xác nhất.

Thế nào là cạo gió?

Cạo gió có tốt không? Những vấn đề xoay quanh việc cạo gió

Cạo gió đúng cách giúp giảm mệt mỏi cho người bệnh

Cạo gió thường được áp dụng đối với những người bị cảm lạnh, cảm nắng hoặc sốt, đau nhức do phản ứng khí độc bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Đây là phương pháp dân gian, được thực hiện bằng cách dùng các vật kim loại nhẵn và tròn làm từ đồng, nhôm hoặc bạc như đồng tiền, muỗng để tác động lên cơ thể người. Mục đích của việc cạo gió là đả thông kinh lạc, hỗ trợ phòng và chữa bệnh. Đồng thời, cạo gió còn giúp cơ thể bạn luôn sảng khoái và thoải mái hơn.

Cạo gió có tốt không?

Phương pháp dân gian bằng việc cạo gió giúp kích thích da bằng một lực, khiến đánh thức các hệ thống mao mạch từ đó làm cơ thể ấm lên và giãn lỗ chân lông,…Các vùng tế bào đều cảm nhận được, kết quả sẽ giúp cơ thể người bệnh giảm mệt mỏi.

Sử dụng đồng bạc cạo gió vì lỗ chân lông có lượng lưu huỳnh cao do các khí nóng, lạnh xâm nhập vào cơ thể. Đồng bạc khi kết hợp lưu huỳnh sẽ tạo ra chất tác động đẩy khí độc nhanh ra ngoài. Do vậy, cạo gió là phương pháp tốt cho cơ thể, giúp tăng cường hoạt động trong hệ thống thần kinh, tuần hoàn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cạo gió sai phương pháp và quá lạm dụng sẽ gây tổn hại đến sức khoẻ.

Tác hại của việc cạo gió không đúng phương pháp

Cạo gió có tốt không? Những vấn đề xoay quanh việc cạo gió

Sử dụng đúng dụng cụ cạo giúp bệnh tình mau khoẻ

Nếu cạo gió sai quy cách sẽ khiến bệnh không hề thuyên giảm mà càng ngày càng nặng hơn. Nguyên nhân chính là do người cạo sử dụng vật quá cứng và sắc cạnh tạo ra những vết bầm trên da và vỡ mao mạch. Ngoài ra, việc cạo không đúng phương pháp còn gây ra những ảnh hưởng sau:

 • Cạo gió để đẩy khí độc ra ngoài, nhưng lại khiến khí độc càng xâm nhập vào cơ thể

 • Để lại những vết thương hằn đau trên cơ thể người bệnh

 • Nhiều trường hợp trầy xước da dẫn đến mụn nhọt hoặc nhiễm trùng

Những đối tượng không được cạo gió

Như vậy, bạn đã giải đáp được câu hỏi cạo gió có tốt không, nhưng đối tượng nào cũng nên cạo gió có phải không?

Cạo gió tốt cho sức khoẻ nhưng không phải đối tượng nào cũng áp dụng phương pháp này. Dưới đây là một số đối tượng tuyệt đối không được cạo gió:

 • Người ốm yếu, gầy gò

 • Trẻ em dưới 3 tuổi

 • Người già, lớn tuổi đang mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh về miễn dịch

Lưu ý khi cạo gió cho người bệnh

 • Khi cạo gió cho người bệnh, bạn nên để người bệnh nằm tránh vị trí có gió lùa vào hoặc nơi có quạt thổi vào cơ thể

 • Hãy cho người bệnh uống một cốc nước ấm sau khi cạo, thêm ít gừng và muối sẽ tốt cho cơ thể họ

 • Sau 30 phút cạo gió không được tắm, chỉ nên tắm bằng nước ấm ngay sau đó

 • Dụng cụ cạo phải được đảm bảo sạch sẽ, khử trùng cẩn thận

 • Không nên quá lạm dụng việc cạo gió bằng cách cạo khắp cơ thể

 • Hãy sử dụng dầu gió trẻ em thay vì dầu người lớn

Với những chia sẻ của Top đánh giá, chắc hẳn bạn đã giải đáp được câu hỏi cạo gió có tốt không? Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách cạo gió như thế nào là hiệu quả và tránh lạm dụng cạo gió để bệnh tình chuyển nặng hơn.

Bài viết liên quan