Canada là một trong những môi trường giáo dục hàng đầu thế giới và là điểm đến của rất nhiều du học sinh. Ngoài tiếng Anh, tiếng Pháp chính là ngôn ngữ thứ 2 được sử dụng phổ biến tại đất nước này. Cơ hội du học Canada bằng tiếng Pháp đã mở ra cánh cửa mới cho những người không có thế mạnh về tiếng Anh.

Điều kiện du học Canada bằng tiếng Pháp

Để học tập tại Canada với chương trình tiếng Pháp, bạn buộc phải đáp ứng những yêu cầu nhất định dưới đây:

 • Trình độ ngoại ngữ: Khi xét tuyển du học Canada, người học cần có trình độ ngoại ngữ ở cấp DELF B2, TCF Canada/ TEF tương đương B2

 • Điều kiện nhập học: Các bạn cần đạt đủ điều kiện xét tuyển của trường mà mình lựa chọn để theo học.

 • Điều kiện tài chính: Chi phí khi du học Canada bằng tiếng Pháp sẽ rẻ hơn so với theo học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, người học cần chủ động chuẩn bị tài chính để chi trả trong thời gian sinh hoạt và học tập.

 • Visa du học: Du học Canada bằng tiếng Pháp có 2 hình thức xin visa là visa chứng minh tài chính và visa hệ Student Direct Stream (SDS).

 • Có chứng chỉ chấp nhận: Ngay sau khi bạn nhận được thư chấp nhận của mình, bạn phải nộp đơn xin Chứng chỉ chấp nhận (Certificat d’acceptation du Québec – CAQ) hoặc chứng chỉ chấp nhận do tỉnh Quebec cấp.

Tìm hiểu về chương trình du học Canada bằng tiếng Pháp

Du học Canada bằng tiếng Pháp có nhiều cơ hội hơn tiếng Anh 

Tiếng Pháp được xem là ngôn ngữ thứ 2 tại Canada bên cạnh tiếng Anh. Vì vậy du học sinh gần như sẽ sống trong môi trường sử dụng tiếng Pháp hoàn toàn. Ngoài ra, chính phủ đất nước này đã ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích du học sinh đến từ các nền văn hóa khác nhau.

Nhiều cơ hội định cư:

Hiện nay, có 2 chương trình hỗ trợ du học sinh là Post-Graduation Work Permit cho phép sinh viên sau tốt nghiệp được ở lại làm việc tối đa 3 năm trên Canada và chương trình Express Entry – cơ hội apply thành cư dân thường trú trên đất nước.

Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu du học Canada ngành nào dễ định cư, có thể lựa chọn những chương trình, ngành học mang tới cơ hội việc làm tại nước sở tại. Với các chương trình học bằng tiếng Pháp, cơ hội được định cư ở tỉnh Quebec sẽ cao hơn. Vì nơi đây có 80% dân số sử dụng tiếng Pháp với quy định riêng về nhập cư.

Học phí rẻ hơn:

Mức học phí của các chương trình học bằng tiếng Pháp ở Canada thường thấp hơn chương trình học tiếng Anh. Điều này mở ra nhiều cơ hội du học cho những người có khả năng tài chính không quá vững chắc.

Bên cạnh đó, với cơ hội làm thêm tối đa 20h/tuần, du học sinh tại Canada sẽ bớt phần nào gánh nặng về sinh hoạt phí trong quá trình học tập.

Cơ hội nhận học bổng:

Nhiều trường đại học, cao đẳng tại Canada hỗ trợ học bổng một phần đến toàn phần cho chương trình học tiếng Pháp. Cơ hội nhận học bổng tiếng Pháp thường ít cạnh tranh hơn các chương trình tiếng Anh.

Những ngành học và trường học nổi tiếng tại Canada

Dưới đây là danh sách những ngành học có nhu cầu việc làm lớn hiện nay:

 • Du lịch và Dịch vụ Nhà hàng, Khách sạn. …

 • Giáo dục và Đào tạo. …

 • Khoa học Máy tính và Công nghệ thông tin (CNTT) …

 • Khoa học Xã hội và Truyền thông. …

 • Khoa học Ứng dụng và Khoa học Cơ bản. …

 • Kinh doanh & Quản lý …

 • Kiến trúc và Xây dựng

Tìm hiểu về: Các ngành du học ở Canada

Tìm hiểu về chương trình du học Canada bằng tiếng Pháp

Khi xác định ngành học phù hợp với nguyện vọng, bạn nên chủ động tìm kiếm và lựa chọn các trường cung cấp chương trình đào tạo, định hướng đầu ra rõ ràng.

 • Đại học Montréal: Ngôi trường đào tạo tiếng Pháp danh giá bậc nhất, nằm trong top 10 trường nổi bật nhất Canada.

 • Đại học Laval: Trường có khoảng 400 chương trình khác nhau với đủ các lĩnh vực đều được giảng dạy bằng tiếng Pháp.

 • Đại học Quebec: Là nơi tập trung nhiều du học sinh Việt Nam nhất trong số các trường đại học tại Quebec. Thế mạnh đào tạo của trường là các ngành nghề liên quan đến quản lý, kế toán và truyền thông.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây có thể giúp độc giả hiểu hơn về du học Canada bằng tiếng Pháp. Hãy trang bị cho mình đủ hiểu biết và thông tin để sẵn sàng hành trình học tập tại đất nước Canada xinh đẹp.

Bài viết liên quan