Ngoài thang máy sử dụng điện 3 pha thì trên thị trường còn có những loại thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha. Thang máy gia đình điện 1 pha khác gì với 3 pha? Loại thang máy này có ưu/nhược điểm gì? Có nên lựa chọn lắp đặt thang máy gia đình điện 1 pha hay không? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

1. Thang máy gia đình điện 1 pha khác gì 3 pha?

Thang máy gia đình điện 1 pha là thiết bị sử dụng nguồn điện lấy ra từ 1 pha của điện 3 pha, bao gồm 2 dây dẫn: 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hiệu điện thế là 220V (điện áp dân dụng, dùng cho mục đích sinh hoạt tại hộ gia đình).

Trong khi đó, thang máy điện 3 pha có thể sử dụng trực tiếp nguồn điện 3 pha, với 4 dây dẫn: 3 dây nóng và 1 dây lạnh, hiệu điện thế là 380V (điện áp ứng dụng trong sản xuất công nghiệp, dùng cho các thiết bị điện có công suất lớn).

Có nên lắp đặt thang máy gia đình điện 1 pha không?

Thang máy điện 1 pha có thể sử dụng nguồn điện sinh hoạt 220V tại hộ gia đình

Để hình dung rõ hơn sự khác biệt giữa thang máy gia đình điện 1 pha và thang máy điện 3 pha, chúng ta có bảng so sánh các thông số như sau:

Đặc điểm Thang máy gia đình dùng điện 1 pha Thang máy gia đình dùng điện 3 pha
Nguồn điện sử dụng 220V 380V
Tải trọng Dưới 500kg Từ 500kg
Công suất 1.5kW – 3kW 3kW trở lên
Chiều cao hành trình Dưới 14m 14m – 20m
Cơ sở vật chất Phải dùng thêm bộ chuyển đổi điện/lắp thêm ổn áp (trong trường hợp nguồn điện tại hộ gia đình không ổn định) Phải trình báo và đăng ký với các cơ quan có liên quan về việc sử dụng nguồn điện 3 pha tại hộ gia đình

2. Ai nên – không nên lắp đặt thang máy gia đình điện 1 pha?

Để quyết định có nên lựa chọn lắp đặt thang máy gia đình điện 1 pha hay không, các hộ gia đình cần tìm hiểu thật kỹ ưu/nhược điểm của dòng thang máy này.

Có nên lắp đặt thang máy gia đình điện 1 pha không?

Thang máy điện 1 pha có thể tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với thang máy điện 3 pha

Về ưu điểm của thang máy điện 1 pha:

 • Giải quyết rào cản nguồn điện vì có thể sử dụng điện sinh hoạt 220V tại hộ gia đình.
 • Không cần trình báo và đăng ký với các cơ quan liên quan về việc lắp đặt thang máy (không sử dụng nguồn điện 3 pha thì không cần đăng ký).
 • Thiết bị tiêu hao ít điện năng hơn, tiết kiệm chi phí điện hàng tháng cho hộ gia đình.
 • Chất lượng vận hành không có sự khác biệt nhiều so với các thang máy 3 pha. Thang máy vẫn chạy êm ái, an toàn và mang đến cảm giác thoải mái khi di chuyển.
 • Thiết kế nhỏ gọn nên phù hợp cho các hộ gia đình sử dụng hoặc kinh doanh nhà nghỉ, văn phòng,… thấp tầng.

Tuy nhiên, thang máy điện 1 pha vẫn có những nhược điểm như:

 • Mất thêm chi phí cho bộ chuyển đổi điện hoặc lắp đặt thêm ổn áp để đề phòng trường hợp nguồn điện sinh hoạt không ổn định trong giờ cao điểm (một vấn đề rất phổ biến).
 • Không đáp ứng được tải trọng và kích thước lớn, chỉ phù hợp sử dụng cho khoảng 2 – 5 người cùng lúc (không quá 500kg).
 • Không đáp ứng được chiều cao hành trình trên 14m vì đã vượt quá mức hoạt động an toàn.

Có thể thấy rằng, ta chỉ nên lựa chọn những dòng thang máy gia đình mini có tải trọng không quá 500kg, chiều cao hành trình dưới 14m để sử dụng điện 1 pha. Đối với những dòng thang máy tải trọng lớn trên 500kg thì nên ưu tiên sử dụng điện 3 pha.

Có nên lắp đặt thang máy gia đình điện 1 pha không?

Thang máy điện 1 pha thích hợp sử dụng trong hộ gia đình, những tòa nhà thấp tầng có nhu cầu vận tải không quá 500kg

Nếu hành trình di chuyển không quá cao (khoảng dưới 14m) và số người sử dụng không vượt quá 2 – 5 người/lượt (tải trọng dưới 500kg) thì việc sử dụng loại thang máy điện 1 pha vừa tiện lợi, lại vừa giúp gia đình bạn tiết kiệm được một khoản chi phí và điện năng rất lớn hàng tháng.

Ngược lại, nếu sử dụng trong tòa nhà cao tầng (từ 14m đến hơn 20m) và có nhu cầu vận tải lớn cho nhiều người cùng lúc (tải trọng trên 500kg) thì thang máy điện 3 pha sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.

3. Thương hiệu thang máy gia đình điện 1 pha tốt

Thang máy Kalea – thương hiệu Thụy Điển có tuổi đời hơn 120 năm, là nhà sản xuất và cung cấp dòng sản phẩm thang máy cao cấp cho hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Mỗi sản phẩm thang máy nhập khẩu mang thương hiệu Kalea đều phải trải qua kiểm định chất lượng rất khắt khe, đáp ứng tất cả các khung tiêu chuẩn cao nhất về mức độ an toàn của Châu Âu.

Có nên lắp đặt thang máy gia đình điện 1 pha không?

Nhà máy sản xuất thang máy Kalea tại Thụy Điển

Kalea tự hào vì luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình. Tại Việt Nam, thang máy Kalea cũng đã có mặt tại rất nhiều gia đình, mang đến giải pháp thang máy tiện nghi và thoải mái, góp phần đưa chất lượng cuộc sống ngày càng hoàn thiện hơn.

Để có thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm thang máy gia đình Kalea, hoặc nhận tư vấn phù hợp với nhu cầu cá nhân, bạn có thể liên hệ bằng các cách thức sau đây:

 • Hotline: 1800.555.502 hoặc 0911.454.238​
 • Email: kalea_vietnam@kalealifts.com
 • Website: https://kalealifts.com.vn/
 • Địa chỉ:
  • Văn phòng tại Thủ đô Hà Nội: P.203, Tầng 2, Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Văn phòng khu vực miền Nam: Số 86 đường B2, Khu nhà phố Saritown, Khu đô thị SaLa, Phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp. Thủ Đức.
  • Văn phòng thành phố Hải Phòng: Số HD.68, KĐT Vinhomes Marina, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng.

Có nên lắp đặt thang máy gia đình điện 1 pha không?

Kalea có 3 văn phòng và showroom chính thức tại Việt Nam

Trên đây là tất cả những ưu điểm và nhược điểm của thang máy gia đình điện 1 pha. Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết đã giúp giải đáp thắc mắc của bạn về việc có nên lắp đặt thang máy gia đình điện 1 pha hay không.

Bài viết liên quan