Là thành viên của Liên minh Châu Âu, với nền kinh tế phát triển và ổn định cùng những thành phố quyến rũ, bên những bãi biển đầy nắng và gió, Cộng hòa Síp đã nhanh chóng trở thành một trung tâm kinh tế và giáo dục ngày càng thu hút được nhiều vốn đầu tư. Đối với du học sinh từ khắp nơi trên thế giới, nơi đây quả thực là một điểm đến du học hấp dẫn.

Cộng hòa Síp (Cyprus) là quốc gia nào? Ở đâu?

 •  Tên quốc gia: Cộng hòa Síp

 •  Thủ đô: Nicosia

 •  Vị trí: Một quốc đảo ở phía đông Địa Trung Hải, phía nam Anatolia và Thổ Nhĩ Kỳ

 •  Diện tích: 9.251 sq km  2   .

 •  Khí hậu: Khí hậu Địa Trung Hải tuyệt vời, nắng quanh năm, mùa đông ngắn

 •  Dân số: 1.100.000 người

 •  Tôn giáo: Nhà thờ Chính thống giáo (89,1%); Hồi giáo (1,8%); các tôn giáo khác (10%)

 •  Ngôn ngữ: tiếng Hy Lạp và tiếng Anh

 •  Ngày quốc khánh: 1 tháng 10 năm 1960

 •  Tiền tệ: Euro (EUR)

1. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của Cộng hòa Síp

Síp là một hòn đảo nằm ở phía đông Địa Trung Hải. Đảo Síp có đường bờ biển dài, những bãi biển đẹp, những ngọn đồi đá và những ngọn núi bao phủ bởi rừng rậm. Dãy núi Troodos ở miền trung cao tới 1950 mét so với mực nước biển và là nơi lý tưởng để trượt tuyết vào mùa đông. Thủ đô Nicosia nằm ở trung tâm của đồng bằng Messaoria. Thành phố cổ kính này có nhiều cửa hàng theo phong cách cổ được trang trí đẹp mắt. Síp là một quốc gia rất an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp hơn các nước châu Âu khác. Người dân ở đây cũng rất thân thiện và rất coi trọng việc học hành của con cái.

Síp bị ảnh hưởng bởi khí hậu Địa Trung Hải điển hình, với mùa hè nóng và khô, mùa đông ấm áp và mưa nhiều. Nhiệt độ mùa hè thường khoảng 32 độ C, mùa đông thời tiết không quá lạnh, nhiệt độ trung bình khoảng 17 độ C. Do ảnh hưởng của khí hậu Địa Trung Hải, một trong những lợi thế của vùng là có 330 ngày nắng quanh năm. Đây là đặc điểm thời tiết rất thuận lợi và đặc biệt, vì mùa đông sẽ có nắng.

2. Nền kinh tế của Cộng hòa Síp

Đất nước thực hiện nền kinh tế thị trường tự do dựa trên các ngành dịch vụ, đặc biệt là ngành du lịch và khách sạn. Trước đây, nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng nhất ở đây, sử dụng 1/3 lực lượng lao động, và xuất khẩu nông sản chiếm 1/3 xuất khẩu của Síp. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành du lịch và dịch vụ dần trở nên quan trọng hơn, đóng góp 78% GDP và thu hút hơn 70% lực lượng lao động.

Quy mô công nghiệp của Síp còn nhỏ, chủ yếu là công nghiệp chế biến và sản xuất hàng tiêu dùng như dệt may, da giày, quần áo xuất khẩu, chế biến nông lâm sản… Năm 2007, Síp đã thu hút được một lượng lớn quỹ đầu tư, chiếm hơn 20,8% đã giúp tăng ngân sách lên 999,6 tỷ USD.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của đất nước này khá khởi sắc và phát triển đa dạng. Theo ước tính mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Síp đã được chọn làm nơi đóng quân cho nhiều công ty nước ngoài do có cơ sở hạ tầng rất phát triển. Chính sách kinh tế của chính phủ Síp tập trung vào việc đáp ứng các tiêu chí để gia nhập EU.

Trong những năm qua, hòn đảo đã có sự phát triển vượt bậc về du lịch. Ngoài ra, sự thịnh vượng của tăng trưởng vốn được tạo ra bởi nhu cầu của các nhà đầu tư đến đây và những người ngày càng giàu có trên đảo.

Kể từ đó, Síp đã chào đón một lượng lớn lao động nhập cư từ Thái Lan, Philippines, Sri Lanka và các nước khác, cũng như một số lượng lớn người cư trú đến từ Nga, Vương quốc Anh và các nước châu Âu khác. Cuối năm 2007, khoảng 124.000 người nhập cư đã đến định cư tại Síp, trong đó 3 nhóm nhập cư lớn nhất là Hy Lạp (37.000 người), Vương quốc Anh (27.000 người) và Nga (10.000 người).

3. Giáo dục Cộng hòa Síp

Síp có hệ thống giáo dục tiểu học và trung học rất phát triển, bao gồm cả hệ thống giáo dục công lập và tư thục. Giáo dục chất lượng cao ở Síp nhờ trình độ trên trung bình của giáo viên và gần 7% GDP được chi cho giáo dục, khiến Síp trở thành một trong ba quốc gia hàng đầu ở EU về chi tiêu cho giáo dục bên cạnh Đan Mạch và Thụy Điển. Các trường công lập thường được coi là có chất lượng tương đương với các trường tư thục. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng bằng cấp đạt được chỉ chiếm khoảng 25% điểm tổng kết của mỗi môn học, và 75% còn lại là do giáo viên xác định trong học kỳ theo cách riêng tư nhất.

Các trường đại học Síp (chẳng hạn như các trường đại học Hy Lạp) gần như hoàn toàn bỏ qua giá trị nhập học của bằng cấp trung học. Mặc dù chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT là có thể vào đại học nhưng việc xét tuyển gần như hoàn toàn phụ thuộc vào điểm của các kỳ thi tuyển sinh đại học mà tất cả các thí sinh phải dự thi. Hầu hết người Síp đi học trung học tại các trường đại học ở Hy Lạp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Châu Âu và Bắc Mỹ. Điều đáng chú ý là tỷ lệ công dân trong độ tuổi lao động có trình độ học vấn trung học phổ thông ở Síp trong EU hiện nay rất cao, 30% vượt qua 29,5% của Phần Lan. Ngoài ra, 47% dân số 25-34 tuổi đã được giáo dục đại học, cao nhất ở EU.

Síp ngày càng nhấn mạnh vị thế giáo dục và chất lượng đào tạo tốt. Ở đây có các trường đại học và cao đẳng tư nhân lâu đời. Chính phủ ở đây rất quan tâm đến giáo dục và thường xuyên đưa ra các chính sách hỗ trợ các trường học ngày càng đổi mới với cơ sở vật chất hiện đại, số lượng sinh viên du học cũng ngày càng tăng.

Các trường đại học nổi tiếng:

 • Đại học Síp: thành lập năm 1989

 • Đại học Kỹ thuật Síp: từ năm 2007

 • Đại học Châu Âu – Síp: Được thành lập với tên gọi Học viện Síp năm 1961, đổi tên vào năm 2007

 • Đại học Nicosia: Được thành lập vào năm 1981, tiền thân là Intercollege, đến năm 2007 trường được đổi tên thành hiện tại. Có tổng cộng 5.000 sinh viên tại các cơ sở ở Nicosia, Limassol và Larnaca.

 • Đại học Frederick

 • Học viện Nghệ thuật Síp: thành lập năm 1995.

 • Học viện Nghệ thuật Síp: thành lập năm 1969.

4. Con người và ngôn ngữ Cộng hòa Síp

Điểm hấp dẫn nhất của Síp là lòng hiếu khách của người dân Síp. Người dân Síp rất cởi mở, thân thiện và trung thực. Họ là một trong những cư dân hiếu khách nhất trên trái đất. Ngoài ra, so với các quốc gia Địa Trung Hải như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý và Pháp, Síp là một quốc gia an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp.

Các ngôn ngữ chính ở Síp là tiếng Hy Lạp và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng tiếng Anh là ngoại ngữ được sử dụng rộng rãi nhất; 80% dân số nói tiếng Anh. Tất cả các cửa hàng và bảng chỉ đường tại Síp đều dùng tiếng Anh… Các chương trình TV, chương trình radio và một số tạp chí đều bằng tiếng Anh.

5. Văn hóa Cộng hòa Síp

Lịch sử nghệ thuật của Síp có thể được bắt nguồn từ 10.000 năm trước. Hàng loạt tác phẩm chạm khắc bằng đồng đã được phát hiện ở các làng Khoirokoitia và Lempa, và hòn đảo này cũng có nhiều bức tranh của các biểu tượng nghệ thuật cao từ thời Trung cổ.

Âm nhạc dân gian truyền thống Síp có nhiều điểm chung với âm nhạc dân gian Hy Lạp, bao gồm các điệu múa như sousta, syrtos, zeibekikos, tatsia và kartsilamas. Các nhạc cụ liên quan đến âm nhạc dân gian Síp là violin, đàn lute, accordion và sáo “pithkiavlin” của Síp. Ngoài ra còn có một hình thức thơ ca âm nhạc, được gọi là “chattista”, thường được biểu diễn trong các lễ hội và sự kiện truyền thống. Các nhà soạn nhạc liên quan đến âm nhạc Síp truyền thống bao gồm Evagoras Karageorgis, Marios Tokas, Solon Michaelides, Savvas Salides. Âm nhạc nổi tiếng ở Síp thường bị ảnh hưởng bởi âm nhạc đại chúng “Laïka” của Hy Lạp, và các nghệ sĩ như Anna Wissi và Evridiki đều được nhiều người biết đến. Nhạc rock Síp và nhạc rock “Éntekhno” thường gắn liền với các nghệ sĩ như Michalis Hatzigiannis và Alkinoos Ioannidis. Metal cũng có một lượng lớn khán giả ở Síp, bao gồm cả Armageddon, RUST, Winter’s Verge và Blynd Rev.

6. Ẩm thực Síp

Pho mát Halloumi hay Hellim có nguồn gốc từ Síp, được sản xuất lần đầu tiên vào thời Trung cổ Byzantine, và sau đó trở nên nổi tiếng khắp Trung Đông. Halloumi thường được ăn với các lát mỏng, tươi hoặc nước như một món khai vị.

Các món hải sản và cá của Síp bao gồm mực, bạch tuộc, cá đối đỏ và cá vược. Dưa chuột và cà chua được sử dụng nhiều trong các món salad. Các món rau ăn thông thường bao gồm dầu ô liu và khoai tây, mùi tây, súp lơ ngâm và củ cải đường, măng tây và kolokassi. Các món đặc sản khác của đảo là thịt ướp với rau mùi khô, các loại hạt và rượu, và cuối cùng là thực phẩm hun khói khô như lountza (thăn lợn hun khói), thịt cừu nướng, souvlaki (thịt lợn và gà nướng bằng than) và sheftalia / seftali (thịt băm cuộn trong màng treo ruột). Pourgouri (lúa mì xay) là một món ăn truyền thống chứa carbohydrate được kết hợp với bánh mì.

Rau tươi là một sản phẩm phổ biến trong ẩm thực Síp. Các loại rau thường được sử dụng là bí xanh, ớt xanh, đậu bắp, đậu xanh, atisô, cà rốt, khoai tây, dưa chuột, rau diếp và lá nho, cũng như bột đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh và đậu lăng. Các loại trái cây và quả mọng phổ biến nhất là lê, táo, nho, cam, cam, xuân đào, cây dành dành, mâm xôi, anh đào, dâu tây, quả sung, dưa hấu, dưa hấu, lê, chanh, quả hồ trăn, hạnh nhân, hạt dẻ, quả óc chó, quả phỉ.

Bài viết liên quan