Khi nhắc đến các giải đấu bóng đá dành cho các  câu lạc bộ chúng ta thường nghĩ đến các giải đấu hàng đầu thế giới như La Liga, C1, Champions League,.. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết ở khu vực Châu Á cũng có một giải đấu dành cho câu lạc bộ đó chính là cup AFC. Vậy cúp AFC là gì? Thể thức thi đấu của cúp AFC như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết soi keo trong bài viết này nhé.

Cúp AFC là gì?

Cúp AFC hay còn gọi là giải C1 Châu Á là một giải đấu cấp câu lạc bộ được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Châu Á. Các đội bóng tham gia vào cúp AFC là các câu lạc bộ đến từ các quốc gia có nền bóng đá phát triển nhất Châu Á vì thế đây là một giải đấu hấp dẫn và thu hút lượng lớn người xem. Khi tham gia cúp AFC, các đội bóng  có cơ hội được tranh tài và cọ xát với những đối thủ có đẳng cấp để nâng cao trình độ cũng như khẳng định vị thế của mình trong khu vực Châu Á.

Cúp AFC là gì? Thể thức thi đấu của AFC như thế nào?

AFC cup là giải đấu cấp câu lạc bộ lớn nhất Châu Á

Lịch sử cúp AFC

Cúp AFC được tổ chức lần đầu vào năm 2004, bao gồm 18 đội bóng đến từ 14 quốc gia khác nhau. Mùa giải đầu tiên chứng kiến sự tranh tài vô cùng kịch tính giữa các đội bóng có tầm cỡ ở khu vực Châu Á, và mùa giải này chứng kiến sự lên ngôi của câu lạc bộ Al-Jaish, Syria.

Sau mùa giải này  số lượng đội bóng có sự thay đổi theo từng năm và đến 2017 số lượng đội bóng tham gia giải đấu này là 36 đội, chia thành 9 bảng đấu. Các câu lạc bộ đến từ Tây Á thường chiếm số lượng nhiều hơn so với các câu lạc bộ của Đông Nam Á hay Đông Á vì thế mà thể thức của giải đấu được liên tục điều chỉnh phù hợp với điều kiện của các đội bóng.

Tính đến thời điểm hiện tại cúp AFC đã trải qua được 16 mùa giải và nhận được sự quan tâm lớn của  người hâm mộ bóng trong khu vực. Trong lịch sử giải đấu, mùa giải 2020 là mùa giải đầu tiên bị hủy bỏ vì đại dịch Covid 19. Mùa giải 2021 cũng có khả năng không được tổ chức vì những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh trên nhiều quốc gia, vì thế khán giả có thể sẽ phải chờ đợi giải đấu sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Thể thức thi đấu của cúp AFC

Cúp AFC được coi là một trong những giải đấu có thể thức thi đấu phức tạp và khá khó hiểu, tuy nhiên chúng tôi sẽ giải thích một cách đơn giản để các bạn có thể nắm bắt một cách đầy đủ nhất.

Kể từ năm 2017 giải đấu có tổng cộng 36 đội bóng, chia thành 9 bảng đấu:

  • Các câu lạc bộ đến từ Tây Á được xếp vào 3 bảng A,B,C.

  • Các câu lạc bộ đến từ Trung Á được xếp vào bảng D .

  • Các câu lạc bộ đến từ Nam Á được xếp vào bảng E.

  • Các câu lạc bộ đến từ  Đông Nam Á được xếp vào 3 bảng F,G,H.

  • Các câu lạc bộ từ Đông Á được xếp vào bảng I.

Đối với khu vực Tây Á và Đông Nam Á, các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm theo từng bảng đấu và chọn ra 4 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất để tiếp tục đi tiếp. Các câu lạc bộ từ Trung Á, Nam Á và Đông Á cũng thi đấu vòng tròn và chọn ra 3 đội nhất bảng bước vào vòng loại trực tiếp. Ở vòng loại trực tiếp ở các khu vực các đội sẽ bốc thăm thi đấu loại trực tiếp, đội chiến thắng trong trận chung kết khu vực sẽ được góp mặt ở vòng chung kết cuối cùng.

Đội bóng giành chức vô địch nhiều nhất cúp AFC

Trải qua 16 mùa giải, tính đến nay câu lạc bộ giành vô địch nhiều nhất cúp AFC là Al-Kuwait (Kuwait) vào mùa giải 2009, 2012, 2013 và Al-Quwa Al-Jawiya (Iraq) vào mùa giải  2016, 2017, 2018. Đây đều là 2 câu lạc bộ đến từ Tây Á từ đó cho thấy sự lấn lướt của các đội bóng đến từ Tây Á so với các khu vực khác ở Châu Á.

Cúp AFC là gì? Thể thức thi đấu của AFC như thế nào?

Câu lạc bộ Al-Kuwait 

Việt Nam và những lần tham gia cúp AFC

Việt Nam đã có đại diện tham dự cúp AFC  kể từ năm 2006 và có tổng cộng 6 đội bóng đã từng tham gia đấu trường này. Tuy nhiên đáng buồn là chưa câu lạc bộ nào của Việt Nam vượt qua được vòng bảng và thậm chí còn có lần ngậm ngùi nhận thất bại với tỉ số khó tin. Các câu lạc bộ Việt Nam không không mấy hứng thú với giải đấu này một phần vì lịch thi đấu dày đặc và số tiền ban tổ chức cung cấp không đủ để để các đội bóng trả chi phí đi lại, ăn ở trong quá trình thi đấu.

Tuy nhiên, theo du doan bong da thì các câu lạc bộ như Hà Nội, Bình Dương hay thành phố Hồ Chí Minh vẫn mong muốn được tham dự giải đấu với tham vọng đưa bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển hơn do đó chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng trong tương lai các đội bóng Việt Nam sẽ làm nên chuyện tại đấu trường này.

Cúp AFC là gì? Thể thức thi đấu của AFC như thế nào?

Câu lạc bộ Hà Nội với lứa cầu thủ đầy triển vọng

Lời kết

AFC được coi là giải đấu giàu truyền thống nhất dành cho các câu lạc bộ hàng đầu khu vực và ngày càng được người hâm mộ bóng đá quan tâm. Với bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn đã có thêm cho mình những thông tin cần thiết về cúp AFC để có thể thưởng thức giải đấu này một cách trọn vẹn nhất. Chúc bạn có những giây phút cháy hết mình với trái bóng tròn.

Bài viết liên quan