Đầu tư đất nền có lãi – Nhìn thì ngon nhưng lại không hề dễ chọn

Muốn có lãi thì nên đầu tư đất nền ở đâu?

Đầu tư bất động sản hay mua nhà thường là một trong những quyết định mang tính bước ngoặt. Điều này còn cực kỳ đặc biệt với những ai lần đầu tham gia vào thị trường BĐS. Chúng ta không thể tùy tiện xuống tiền vì giá đất (nhà) rẻ, vì tiện hay vì có sự cả nể. Một vài quy tắc quan trọng cần nắm được khi quyết định đầu tư đất nền do buonnhadat.vn tổng hợp:

– Nước chảy chỗ trũng: Giá bất động sản sẽ thường tăng mạnh ở các khu vực có dân số gia tăng nhanh chóng, vùng có động lực tăng trưởng kinh tế (đô thị hóa, khu công nghiệp, du lịch…), hạ tầng khơi thông (sân bay, cao tốc, cảng biển..).

– Vết dầu loang: Cư dân sẽ tràn ra sống quanh các khu vực trung tâm của địa phương hoặc trung tâm các siêu đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM. Khu vực lựa chọn đầu tư phải là khu vực có sinh khí (trong khoảng 10km đổ lại phải có chợ, bệnh viện, trường học, khu giải trí cụm dân cư …), Không nên đầu tư vào những khu đất quá tách biệt bởi có khi hàng chục năm vẫn chưa chắc có người ở.

– Thanh khoản: tính thanh khoản của khu vực mà mọi người có dự định đầu tư rất quan trọng. Tìm hiểu thật kỹ những website rao bán bất động sản và thăm dò thị trường về giá cũng như mức độ tăng trưởng về dân cư (nhu cầu), văn phòng công chứng để xem có thuận tiện giao dịch hay không. Nếu như thực hiện đầu tư vào các khu vực khả năng thanh khoản thấp thì rất dễ dàng xảy ra rủi ro chôn vốn và rất khó chuyển đổi thành tiền khi cần đến.

– An toàn: Phải có sổ đỏ (sổ riêng càng tốt hoặc ít nhất là sổ chung có quy hoạch 1/500 đã qua đấu giá) và không vướng quy hoạch.  Đối với những đất khác: đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm thì cần phải được kiểm tra khả năng lên thổ vì rất có thể sẽ bị chôn vốn thậm chí là không thể nào mà thanh khoản được.

Rủi ro khi đầu tư đất nền là gì?

Không có loại hình đầu tư nào mang lại lợi nhuận lớn mà không đi kèm theo đó là những rủi ro. Vậy rủi ro khi đầu tư đất nền là gì?

Đầu tư đất nền có lãi – Nhìn thì ngon nhưng lại không hề dễ chọn

– Rủi ro khi chọn mua đất nền dự án;

Tin Tức về các dự án đất nền sẽ trải qua rất nhiều bước để chào bán và rủi ro lớn nhất thường gặp đối với loại hình có 3 điểm chủ yếu sau đây:

(1) Các chủ đầu tư không có đủ điều kiện để tiến hành xây dựng hạ tầng, không thể nghiệm thu và thực hiện các bước kế tiếp. Hiện nay, có rất nhiều dự án không có ai tới ở, hạ tầng thì chưa xong và thường các bản hợp đồng sẽ hướng đến bảo vệ các chủ đầu tư nên người mua không cẩn thận sẽ ôm cục nợ;

(2) Chủ đầu tư không thực hiện đóng thuế và tiến hành xuất ra sổ hồng cho từng lô đất.  Trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế nhà nước thì sẽ không thể tiến hành ra sổ được;

(3) Đất không được qua đấu giá theo đúng như quy định Luật đấu giá năm 2016 và Điều 118 luật đất đai năm 2013 (sẽ còn tùy thuộc vào quỹ đất dùng để làm dự án)

Đối với những dự án đất nền theo luật đất đai thì Chủ đầu tư nếu muốn bán ra bên ngoài thì cần phải đảm bảo đầy đủ điều kiện cho tới khi hoàn thành được những nghĩa vụ về tài chính. Điều này sẽ thường dẫn đến huy động vốn dần song song cùng với đó là hoàn thiện hạ tầng theo quy định (hợp đồng giữ chỗ và hợp đồng tư vấn). Tất nhiên là sẽ có rùi ro nhưng nếu đầu tư nên chọn các chủ đầu tư có uy tín đã phát triển thành thành công trên nhiều dự án trước đó hoặc mọi người có thể xem tiến độ xây dựng hạ tầng để đưa ra các quyết định cuối cùng rằng có nên đầu tư hay không ( với hình thức này thì rủi ro tương đối thấp và lợi nhuận thu về cũng tương đối là ổn định).

– Gặp rủi ro khi mua đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm

Không như đất nền dự án, nếu đầu tư vào loại hình đất này người mua sẽ phải dành ra nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, xem xét thật kỹ các quy hoạch, Đặc biệt cũng cần phải có môi giới kinh nghiệmđịa phương hỗ trợ. Môi giới của địa phương sẽ hỗ trợ thông tin quy hoạch, giá cả, và giúp thanh khoản trong trường hợp bán gấp.

Rủi ro lớn nhất mà người mua gặp phải đó là đất không nằm trong quy hoạch. Trường hợp nghiêm trọng hơn là đất trong dạng giải tỏa thì rất dễ bị lỗ nặng.

– Rủi ro khi mua đất nền thổ cư, đất của dân

Bên cạnh vấn đề về dính quy hoạch thì cái bẫy sốt đất ảo cũng là tình trạng đang rất phổ biến đối với những ai đang có ý định mua đất của dân.  Vì là lần đầu tham gia thị trường nên hầu hết các nhà đầu tư rất khó để đánh giá được giá trị thật cũng như không thể biết được khu vực này đã tăng giá bao nhiêu lần, lý do tăng giá là gì. Khi xảy ra cơn sốt đất thì mọi người rất có thể sẽ phải mua giá cao hơn gấp vài lần so với giá trị thực của nó.

Những rủi ro nêu chỉ là một trong số rất nhiều rủi ro điển hình . Vẫn sẽ còn hàng loạt những rủi ro về pháp lý, đất không thể canh tác và sản xuất được, đất nằm trong khu vực đất quốc phòng, đất không đủ điều kiện để tách thửa, đất đã có lệnh cấm giao dịch….

Cần chuẩn bị những gì trước khi quyết định đầu tư đất nền?

– Môi giới địa phương (thổ địa): Đây sẽ là người có đầy đủ đủ kinh nghiệm, có thời gian, đã thông thạo địa hình, nắm rõ các thủ tục và kiểm tra được nhanh chóng các thông tin mà người mua yêu cầu.

– Biết xem quy hoạch: Mọi người có thể tải bản updated online, xin trích lục, các thông tin liên quan đến quy hoạch đất ở chính quyền địa phương (địa chính,  phòng Quản lý đất đai, TNMT,).

– Theo dõi thị trường thường xuyên tại buonnhadat.vn: Theo dõi quá các báo cáo nghiên cứu thị trường hoặc hông tin của địa phương để xem xét được mức độ thanh khoản, thông tin về việc tăng trưởng dân số. Bên cạnh đó còn phải xem được các hạ tầng quan trọng, các thay đổi liên quan đến quy hoạch đất… Đây toàn bộ là những kiến thức chung về vĩ mô của địa phương khi có dự định mua đất.

– Thường xuyên cập nhật các thông tin, các chính sách liên quan tới thuế trong lĩnh vực bất động sản: Thay đổi chính sách về thuế, quy định khác nhau giữa các địa phương đòi hỏi nhà môi giới, các nhà đầu tư cũng cần phải nắm rõ để tránh các rủi ro và tối ưu được lợi nhuận khi đầu tư.

Theo tintuc247.live

Bài viết liên quan