Hiện nay, đời sống con người ngày càng nâng cao do đó các vấn đề về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm rất được quan tâm. Bên cạnh đó các quy định pháp luật có liên quan đến lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm cũng ngày càng siết chặt, bắt buộc các cơ sở phải đáp ứng các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm khi sản xuất, phục vụ thực phẩm, ăn uống. Vậy giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết này để tìm hiểu về nó với các chuyên gia của Luật Thành Công.

Dịch xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Luật Thành Công [2023]

Giấy giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền cấp cho các cơ sở, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất, kinh doanh các sản phẩm/dịch vụ về thực phẩm, ăn uống.

Mục đích của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

Mục đích của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là chứng minh cơ sở đã đáp ứng các điều kiện cần thiết về an toàn thực phẩm, đảm bảo thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng là an toàn, không gây nguy hại cho sức khỏe.

Yêu cầu pháp lý để đạt được giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật An toàn thực phẩm năm 2010 về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống:

“1. Cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn;

b) Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi; phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, chất phát dục, chất bảo quản thực phẩm và các chất khác có liên quan đến an toàn thực phẩm;

c) Tuân thủ quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y trong giết mổ động vật; về kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm trồng trọt;

d) Thực hiện việc xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

đ) Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất khử độc khi sử dụng phải bảo đảm an toàn cho con người và môi trường;

e) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm tươi sống.”

Quy định tại khoản 1 Điều 24 Luật An toàn thực phẩm năm 2010:

Cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

– Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, điều kiện về bảo đảm an toàn trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm quy định tại các điều 18, 20 và 21 của Luật này;

– Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh

Quy trình đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Quy trình đăng ký Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thường gồm các bước như chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký, đóng phí, tiếp nhận và xử lý hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Quy trình này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại giấy phép và từng cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Dịch xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Luật Thành Công [2023]

Hậu quả của việc không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật và có thể gây ảnh hưởng đến uy tín của sản phẩm, dịch vụ mà cơ sở phục vụ, sản xuất. Ngoài ra, việc cơ sở kinh doanh, sản xuất sản phẩm/ dịch vụ về thực phẩm, ăn uống không đúng quy định còn có thể bị kiện tụng, khiếu nại và gây ảnh hưởng đến danh tiếng, thương hiệu của cơ sở.

Dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Luật Thành Công

Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm là một phần không thể thiếu đối với những cơ sở kinh doanh sản phẩm/dịch vụ liên quan đến thực phẩm và ăn uống. Tuy nhiên, để thực hiện các hoạt động kinh doanh các cơ sở cần phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Để giúp các cơ sở đạt được mục tiêu kinh doanh của mình, Luật Thành Công cung cấp dịch vụ xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm chuyên nghiệp.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, Luật Thành Công hiểu rõ quy trình xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và các thủ tục liên quan. Các chuyên viên tư vấn của Luật Thành Công sẽ hỗ trợ và tư vấn cho cơ sở về các thủ tục cần thiết để đạt được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong thời gian nhanh nhất.

Để xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ cần thiết như: bản sao đăng ký kinh doanh; bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện;  giấy khám sức khỏe của người trực tiếp chế biến, sản xuất thực phẩm, đồ uống; hồ sơ nguồn gốc của các nguyên vật liệu và các giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hồ sơ, cơ sở cần nộp đơn xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Thời gian xử lý đơn thường kéo dài từ 15 đến 20 ngày làm việc. Tuy nhiên, nếu có sự cố về hồ sơ hoặc cần yêu cầu bổ sung thêm thông tin, thời gian xử lý sẽ kéo dài thêm.

Với dịch vụ xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của Luật Thành Công, cơ sở sẽ được hỗ trợ chu đáo từ việc chuẩn bị hồ sơ đến việc nộp đơn xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Luật Thành Công cũng sẽ giúp cơ sở giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Với mong muốn đem lại sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho Quý khách hàng, dịch vụ xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của Luật Thành Công sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các cơ sở cần đăng ký về đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

  • CÔNG TY HÃNG LUẬT QUỐC TẾ THÀNH CÔNG
  • Luật sư tư vấn: Chủ tịch HĐTV Hồ Đặng Lâu – Ths.Lê Bá Thành
  • Website: https://luatthanhcong.com/
  • Trụ sở: Tầng trệt Số, 29/31 Lê Đức Thọ, Phường 7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh 1: Số 004A-004B đường Bùi Công Trừng, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh 2: Số 1429 Đường Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0963 766 477 – 0931 060 668
  • EMAIL: congtyluatthanhcong@gmail.com

Dịch xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Luật Thành Công [2023]

Bài viết liên quan