Điện toán đám mây là mô hình cung cấp tài nguyên máy chủ ảo cho người dùng thông qua kết nối internet. Khả năng mở rộng của điện toán đám mây có thể hiểu đơn giản là khả năng tăng – giảm tài nguyên theo nhu cầu của người dùng. Vậy điện toán đám mây có mở rộng được không? Lợi ích của việc mở rộng tài nguyên là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất.

1. Điện toán đám mây có mở rộng được không?

Điện toán đám mây hoàn toàn có thể mở rộng được theo nhu cầu của khách hàng. Đây được xem là một trong những ưu điểm nổi bật hàng đầu của dịch vụ này.

Theo đó, điện toán đám mây sẽ được mở rộng thông qua quá trình ảo hóa. Hay hiểu đơn giản là các dữ liệu, tài nguyên của khách hàng sẽ được chuyển đến một máy chủ có quy mô lớn hơn hoặc lưu trữ trên nhiều máy chủ cùng lúc. Điều này giúp doanh nghiệp có đầy đủ không gian lưu trữ dữ liệu và hoạt động của mình, đảm bảo mọi hoạt động được ổn định và lâu dài.

Việc mở rộng điện toán đám mây được thực hiện khá nhanh chóng và dễ dàng, ít hoặc thậm chí không gây gián đoạn hay mất thời của doanh nghiệp. Qua đó đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp luôn ổn định, xuyên suốt.

Điện toán đám mây có mở rộng được không?

Dịch vụ điện toán đám mây có thể mở rộng theo nhu cầu của khách hàng.

Hiện có 2 cách mở rộng điện toán đám mây phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

 • Cách đầu tiên: Doanh nghiệp tự thuê đội ngũ kỹ thuật, tự mua máy móc để lắp đặt tại nơi làm việc để mở rộng máy chủ của mình. Cách này giúp doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong vấn đề mở rộng nhưng lại khá mất thời gian và tốn kém chi phí khi đầu tư nhân viên và máy móc.

 • Cách 2: Liên hệ đến nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây để yêu cầu mở rộng dịch vụ của mình. Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp đều hỗ trợ mở rộng dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng. Điều này sẽ giúp mang đến nhiều tiện ích cho doanh nghiệp, tránh mất thời gian, công sức mà hiệu quả vẫn được đảm bảo tối ưu.

Như vậy, việc mở rộng điện toán đám mây là hoàn toàn có thể. Trước khi mở rộng, doanh nghiệp cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau dựa trên nhu cầu và sự cần thiết của mình để đảm bảo mở rộng dịch vụ hợp lý, tránh gây lãng phí tài nguyên.

>> Có thể bạn quan tâm: Các mô hình điện toán đám mây phổ biến hiện nay là gì, doanh nghiệp ứng dụng mô hình nào để tăng hiệu quả làm việc?

2. Những lợi ích doanh nghiệp nhận được khi mở rộng điện toán đám mây

Mở rộng điện toán đám mây không chỉ giúp doanh nghiệp có được không gian lưu trữ lớn và ổn định, mà doanh nghiệp còn nhận được nhiều lợi ích như:

 • Tính linh hoạt và tốc độ: Khi mở rộng hoạt động hay nhu cầu tăng đột biến, việc mở rộng điện toán đám mây có thể đáp ứng một cách linh hoạt và nhanh chóng mọi nhu cầu của doanh nghiệp. Việc truy cập vào các tài nguyên công suất cao cũng không bị giới hạn do chi phí hay máy móc lỗi thời. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể thực hiện việc lưu trữ, quản lý và cập nhật hệ thống một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

 • Tiết kiệm chi phí: Khi mở rộng đám mây, doanh nghiệp chỉ cần trả tiền cho phần mở rộng dịch vụ mà sẽ sử dụng mà không cần bỏ thêm các phí về máy móc, thiết bị hay nhân viên. Điều này giúp tối ưu chi phí vận hành một cách hiệu quả nhất.

 • Thuận tiện và nhanh chóng: Việc mở rộng đám mây thường khá đơn giản, nhất là khi doanh nghiệp liên hệ qua đơn vị cung cấp dịch vụ. Chỉ cần một vài cú click chuột là bạn đã được thêm tài khoản mới hoặc mở rộng không gian lưu trữ theo yêu cầu mà không gây gián đoạn dịch vụ. Qua đó giúp tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp luôn thông suốt.

 • Khả năng khôi phục dữ liệu tốt: Thông qua việc mở rộng đám mây, doanh nghiệp sẽ có không gian lưu trữ lớn. Kết hợp cùng tính năng sao lưu dữ liệu thường xuyên sẽ giúp việc phục hồi dữ liệu sau thảm họa cũng hiệu quả và nhanh chóng hơn.

 • Độ bảo mật và an toàn cao: Quá trình mở rộng đám mây sẽ không gây ảnh hưởng đến an toàn và bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp. Mọi dữ liệu, tài nguyên vẫn luôn được bảo mật tốt nhất. Vì thế, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.

3. Nên sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của đơn vị nào tốt nhất?

Hiện nay, sử dụng điện toán đám mây đang là xu thế được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Điều này đồng nghĩa với việc các đơn vị cung cấp dịch vụ đám mây cũng ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên, dịch vụ điện toán đám mây của tập đoàn VNPT – VNPT Cloud vẫn luôn được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao nhất.

Với hơn 1.000 máy chủ server vật lý hoạt động liên tục, kết hợp cùng đội ngũ chuyên gia, nhân viên giàu kinh nghiệm, trình độ kỹ thuật cao, VNPT Cloud được xem là giải pháp điện toán đám mây toàn diện, giúp mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng như:

 • Đảm bảo sự linh hoạt, cho phép người dùng truy cập mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh chóng, dễ dàng.

 • Mô hình điện toán đám mây được sao lưu dữ liệu thường xuyên, đảm bảo quá trình phục hồi khi có sự cố luôn tốt nhất, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về dữ liệu của mình.

 • Dễ dàng chia sẻ dữ liệu qua internet, cho phép người dùng ở mọi nơi có thể truy cập nhanh chóng.

 • Hỗ trợ doanh nghiệp, người dùng mở rộng điện toán đám mây theo nhu cầu, không gây gián đoạn hoạt động và không làm mất thời gian của doanh nghiệp.

 • Tiết kiệm tối đa chi phí khi xây dựng máy chủ ảo, thuê nhân viên quản lý, xây dựng cấu hình,….

 • Tích hợp hệ thống điện, cáp quang hiện đại, hệ thống phòng cháy chữa cháy tiên tiến, đảm bảo dữ liệu luôn an toàn, bảo mật cao.

 • Luôn có đội ngũ hỗ trợ khách hàng 24/24 để giải đáp, khắc phục sự cố hiệu quả, nhanh chóng.

Điện toán đám mây có mở rộng được không?

Dịch vụ điện toán đám mây VNPT Cloud mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng.

Với những ưu điểm nổi bật trên, có thể thấy dịch vụ điện toán đám mây của VNPT giúp đảm bảo an toàn dữ liệu, tiết kiệm thời gian, chi phí và mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng. Để biết thêm các thông tin về dịch vụ này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 1800 1260 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Ngoài ra, VNPT còn cung cấp máy chủ ảo với khả năng lưu trữ lớn, đảm bảo an toàn dữ liệu. Tham khảo ngay bảng giá thuê VPS tại đây!

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin về việc mở rộng điện toán đám mây. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích nhất và giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ này.

Bài viết liên quan