Cư trú Mỹ là việc một người thường trú trên lãnh thổ quốc gia Mỹ. Để có thể sinh sống lâu dài thì người nhập cư cần phải tham gia thành công một trong số những chương trình định cư Mỹ và nhận được thẻ xanh thường trú nhân. HLG sẽ giới thiệu về hai diện định cư là EB5, E2 để tham khảo.

Cư trú mỹ thông qua chương trình Visa EB5

Employment Base Fifth, gọi tắt là EB5, là chương trình định cư dành riêng cho những nhà đầu tư tài năng muốn cư trú Mỹ và mở công ty tại đây. Đặc điểm của chương trình này là ứng viên có thể cùng vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi đăng ký hồ sơ xin nhập cư. Cả gia đình ứng viên đều được nhận thẻ xanh thường trú nhân ngay khi định cư thành công.

Nhà đầu tư tham gia vào chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB5 có thể đầu tư 800.000 USD vào dự án thuộc vùng TEA; hoặc đầu tư 1.050.000 USD đối với các dự án thuộc khu vực ngoài vùng TEA. TEA là viết tắt của Targeted Employment Area, là khu vực việc làm mục tiêu được Chính phủ Mỹ định. Đây là các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc khu vực nông thôn.

Cụ thể hơn, yêu cầu đối với đầu tư gián tiếp như sau:

  • Đầu tư tối thiểu 800.000 USD

  • Vốn đầu tư phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp.

  • Tạo ít nhất 10 việc làm cho người lao động hợp pháp ở Mỹ. Trong đó, nhà đầu tư cần đảm bảo rằng trên tổng số 10 việc làm được yêu cầu, có 1 công việc phải là việc làm trực tiếp và 9 công việc còn lại là việc làm gián tiếp.

Điều kiện để cư trú Mỹ là gì? Có mấy cách thực hiện?

Cư trú Mỹ gián tiếp thông qua Visa E2

Thị thực không định cư E2 hay còn gọi là thị thực không định cư. Đây là chương trình cư trú Mỹ dành cho công dân của các quốc gia có ký kết Hiệp định song phương (Treaty E-2) với Mỹ. Công dân của quốc gia Treaty E2 sẽ đầu tư vào một doanh nghiệp hoặc một cơ sở hoạt động kinh doanh trên đất nước Mỹ để có điều kiện tham gia chương trình Visa E2.

Vì Việt Nam không nằm trong các nước ký Hiệp định song phương với Mỹ, ứng viên cần thực hiện một bước trước khi cư trú Mỹ đó là tham gia các chương trình đầu tư nhận quốc tịch của những nước Treaty E2 mà HLG có hỗ trợ: Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ, Montenegro hoặc Bắc Macedonia.

Ngoài việc là công dân của nước Treaty E2, ứng viên còn phải đáp ứng các yêu cầu sau để có thể cư trú Mỹ:

  • Thực hiện khoản đầu tư “đáng kể” (trung bình 250.000 – 300.000 USD) đủ để phát triển một doanh nghiệp mới, doanh nghiệp nhượng quyền thương mại hoặc doanh nghiệp có sẵn tại Mỹ;

  • Doanh nghiệp phải là một doanh nghiệp có thật, đang hoạt động và đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ;

  • Phải tạo ra ít nhất 2 việc làm cho người lao động bản địa tại Mỹ;

  • Chứng minh nguồn vốn đầu tư;

  • Lý lịch tư pháp trong sạch;

  • Nhiều lựa chọn về hình thức kinh doanh nhượng quyền/ liên doanh cho nhà đầu tư lựa chọn.

Điều kiện để cư trú Mỹ là gì? Có mấy cách thực hiện?

Quyền lợi của thẻ xanh Mỹ

Người nhập cư cần có thẻ xanh hay còn gọi là thường trú nhân để có thể cư trú Mỹ hợp pháp. Đối với các chương trình EB5 và E2, ứng viên định cư thành công sẽ được cấp thẻ xanh có điều kiện 2 năm ngay khi bắt đầu sống tại Mỹ và sau đó là thẻ xanh 10 năm.

Khi nhà đầu tư đã có thẻ xanh, có thể đăng ký để thi nhập quốc tịch Mỹ và được giữ 2 quốc tịch, được phép ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần Visa. Ngoài ra, cả gia đình nhà đầu tư khi cư trú Mỹ sẽ được nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu nếu làm việc trên 10 năm trước khi nghỉ hưu; tiền phụ cấp bệnh tật SSI (Supplemental Security Income), và tiền trợ cấp chăm sóc y tế (Medicare) nếu đủ điều kiện.

Con cái nhà đầu tư được miễn học phí khi học tại các trường công lập từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông. Học phí đại học và cao học được áp dụng tương đương mức mà công dân Mỹ phải trả. Đối với sinh viên có thẻ xanh, có thể được Chính phủ Mỹ cho vay không lãi (hoặc lãi rất thấp) dài hạn để đóng học phí;

Cư trú Mỹ mang đến rất nhiều lợi ích và cơ hội dành cho nhà đầu tư và gia đình. Nhận được thẻ xanh tức là nhà đầu tư chỉ còn một bước nữa để trở thành công dân xứ Hoa Kỳ. Nếu nhà đầu tư vẫn trong giai đoạn tham khảo, có thể xem qua chương trình tư vấn nhận thường trú nhân Canada cho nhà đầu tư tại Harvey Law Group.

Bài viết liên quan