Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ mạnh mẽ cùng hệ thống website ngày càng mở rộng thì công nghệ CDN ngày càng được nhiều người dùng quan tâm hơn. Với những tính năng vượt trội mà không một hệ thống nào có được, bất kỳ người dùng nào cũng có thể nhận biết được sự khác biệt khi website sử dụng hệ thống CDN.

Không phải website nào cũng cần thiết phải thuê CDN. Do đó, trong bài viết dưới đây, Bizfly Cloud sẽ giúp bạn nắm rõ các đối tượng sử dụng của hệ thống CDN để bạn có cách ứng dụng hệ thống CDN một cách phù hợp nhất.

Đối tượng sử dụng của hệ thống CDN 1
Đối tượng sử dụng của hệ thống CDN

Hệ thống CDN là gì 

Trước khi đi vào tìm hiểu đối tượng sử dụng của hệ thống CDN thì bạn phải hiểu rõ được khái niệm CDN. CDN (Content Delivery Network) hay mạng lưới phân phối nội dung là một hệ thống bao gồm các mạng lưới máy chủ trung gian PoP (Points of Presence) kết nối với máy chủ gốc. Nhiệm vụ của mạng lưới máy chủ này là sao lưu các bản nội dung tĩnh có trong website như CSS, hình ảnh, Javascript, Real time media streaming, video,…

Các PoP được đặt tại nhiều vị trí khác nhau với chức năng tiếp nhận yêu cầu truy cập của người dùng gần nhất, xử lý và truyền tải nội dung website đến với người dùng cuối mà không cần thông qua bất cứ máy chủ gốc nào. Điều này giúp giảm tải được những áp lực đáng kể cho máy chủ gốc đồng thời giúp tăng tốc độ website hiệu quả.

Xem thêm: CDN là gì? Những ưu điểm khi sử dụng CDN

Cách CDN cải thiện website

Như được biết, hoạt động của hệ thống CDN giúp cải thiện tốc độ phản hồi truy cập người dùng cho website. Tuy nhiên, những lợi ích mà hệ thống CDN có thể mang đến còn nhiều hơn thế:

 • Hệ thống CDN giúp máy chủ gốc giảm tải những áp lực lưu trữ nhờ khả năng tự động xử lý và phản hồi người dùng cuối cùng của PoP. Nhiệm vụ của máy chủ gốc lúc này chỉ là tương tác và truyền thông tin cho những hệ thống PoP này.

 • CDN giúp tiết kiệm chi phí băng thông đáng kể cho máy chủ. Giá thành trung bình trên một GB băng thông của hệ thống CDN sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc nâng cấp băng thông từ các nhà cung cấp host (lên tới 17 lần).

 • Cách thức sử dụng CDN vô cùng đơn giản, quy trình thực hiện nhanh chóng đặc biệt không cần tốn thêm bất cứ chi phí nào để nâng cấp hạ tầng cho website của bạn.

Đối tượng sử dụng của hệ thống CDN 2
Đối tượng sử dụng của hệ thống CDN

Đối tượng website sử dụng hệ thống CDN

Những lợi ích mà website có thể nhận được từ CDN là rất lớn nhưng không phải website nào cũng cần đến hệ thống này. Các đối tượng website cần sử dụng hệ thống CDN bao gồm:

 • Máy chủ của website đó nằm tại vị trí cách xa với người dùng truy cập bởi hệ thống CDN trong trường hợp này sẽ giữ nhiệm vụ rút ngắn khoảng cách địa lý để hoạt động của website trở nên hiệu quả hơn.

 • Các website có lượng truy cập trung bình tiêu tốn hết nhiều băng thông thì CDN chính là giải pháp tốt nhất giúp tiết kiệm chi phí băng thông cho website.

 • Website phải phản hồi một lượng lớn người dùng truy cập đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Đối tượng sử dụng của hệ thống CDN 3
Đối tượng sử dụng của hệ thống CDN

Bên cạnh đó, một số đối tượng website như thương mại điện tử, quảng cáo, game online, giải trí,… cũng cần sử dụng hệ thống CDN, cụ thể:

 • Thương mại điện tử: Website này thường có lượng người dùng truy cập khổng lồ nên cần đến CDN để xử lý lượng lớn các yêu cầu khổng lồ đến từ nhiều vị trí địa lý đồng thời chống lại sự gia tăng traffic đột biến cho server.

 • Quảng cáo: Các mẫu quảng cáo thường chiếm nhiều tài nguyên khiến website tải chậm. CDN với khả năng lưu toàn bộ những nội dung tạm từ server gần nhất và truyền cho người dùng giúp giảm thời gian tải trang và tốc độ phát nội dung nhanh hơn.

 • Game online: Kinh doanh dựa trên môi trường thế giới số nên game online cần tiêu tốn rất nhiều tài nguyên. Lúc này, CDN chính là “vùng đệm” chứa các nội dung game tải lên server được các lập trình viên dùng đến.

 • Giải trí: Đây là website phục vụ nhu cầu vui chơi của hàng triệu người trên toàn thế giới nên nó cần sự hoạt động hoàn hảo.Với chức năng vốn có của mình là khả năng tạm chứa nội dung, CDN giúp các dịch vụ có thể chạy mượt mà.

Nắm bắt được rõ khái niệm CDN, lợi ích cũng như những đối tượng website cần sử dụng hệ thống CDN mà Bizfly Cloud chia sẻ trong bài viết chính là cách để bạn có được cái nhìn toàn diện nhất về thuật ngữ này. Hy vọng, qua bài viết, bạn có thể xác định chính xác nhất thời điểm doanh nghiệp mình sẽ ứng dụng CDN sao cho phù hợp.

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

 • Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
 • Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6
Bài viết liên quan