Sang Nhật Bản lao động đang là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của người lao động bởi lẽ Nhật Bản nổi tiếng là một môi trường lý tưởng cho người xuất khẩu lao động với những đơn hàng phù hợp, chế độ đãi ngộ, mức thu nhập tốt, môi trường làm việc trong lành và yêu cầu tuyển dụng đối với người lao động cũng không quá cao. Tuy nhiên, để sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn cần phải hòa nhập vào cuộc sống, văn hóa cũng như phong cách làm việc tại quốc gia này nơi đây. Dưới đây sẽ là một số  kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ đến bạn, hi vọng bạn sẽ sớm hòa nhập và thích nghi khi làm việc tại Nhật Bản.

Chia sẻ kinh nghiệm sang Nhật đi xuất khẩu lao động

Kinh nghiệm hòa nhập cộng đồng tại Nhật Bản

Kinh nghiệm sống là khả năng bạn có thể thích nghi với một môi trường mới một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nhập gia tùy tục, sống và làm việc ở đâu thì phải tuân theo những quy định, văn hóa ở nơi đó. Khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần tập sống và hòa nhập với phong cách văn hóa tại Nhật Bản như luôn đúng giờ trong tất cả các cuộc hẹn, luôn xếp hàng và không gây ồn ào tại nơi công cộng, sử dụng đũa đúng cách, không đi dép vào trong nhà, tôn trọng người khác,…

Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản

Bên cạnh những lưu ý về văn hóa, để có thể hòa nhập với cuộc sống tại môi trường mới tốt hơn, việc ăn gì, mặc gì, ở đâu cũng là một trong những câu hỏi người lao động phải chú ý khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Về vấn đề chỗ ở, bạn nên hỏi rõ ràng về phương án sắp xếp chỗ ăn, chỗ ở với đơn vị xuất khẩu lao động để họ còn có những đề xuất với công ty bên Nhật. Thông thường, các công ty bên Nhật  sẽ chịu trách nhiệm sắp xếp về chỗ ăn, chỗ ở cho người lao động khi tiếp nhận lao động xuất khẩu. Họ có thể chuẩn bị sẵn theo hình thức tự có hoặc thuê nhà ở giúp cho những người lao động, tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc về chi phí nhà ở cho phù hợp.

Về vấn đề ăn uống, cách tốt nhất các bạn có thể tự nấu ăn, vừa tiết kiệm vừa hợp khẩu vị với chính mình bởi không phải ai cũng quen với ẩm thực Nhật Bản. Để lựa chọn thực phẩm và nguyên liệu nấu nướng, bạn nên chọn mua tại các siêu thị to. Tại đó, giá thực phẩm vừa rẻ hơn nhiều so với các chợ cóc, ngoài ra với các loại thức ăn chế biến sẵn, bạn có thể mua với mức giảm giá từ 10-50% sau 8h tối tại Nhật.

Chia sẻ kinh nghiệm sang Nhật đi xuất khẩu lao động

Kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản chất lượng sản phẩm, chất lượng công việc khi hoàn thành được quan tâm và đánh giá hơn rất nhiều so với số lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường, số lượng công việc mà bạn hoàn thành. Chính vì thế, kinh nghiệm làm việc đầu tiên tại Nhật Bản mà mỗi cá nhân phải đảm bảo được đó là làm việc nghiêm chỉnh, hoàn thành tốt phần việc của mình, tuân thủ quy trình sản xuất và sự quản lý nghiêm ngặt của cấp trên.

Ngoài ta, như chúng ta đã biết, người Nhật luôn khắt khe và yêu cầu cao trong công việc. Họ làm việc dựa trên một tinh thần thép, coi trọng chữ tín và đặc biệt họ rất đề cao sự nề nếp và ý thức kỷ luật. Chính vì thế, nếu người xuất khẩu lao động Việt Nam tại Nhật Bản không tìm hiểu kỹ, dễ quen với phong cách làm việc tự do và không kiểm soát sẽ dễ bị cảm thấy bị gò bó và khó thích nghi.

Vì vậy, một lời khuyên cho người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, để dễ dàng thích và hòa nhập nhanh với môi trường làm việc, bạn cần chịu khó tìm hiểu kỹ về môi trường và nguyên tắc làm việc của công ty mình làm, nhanh nhẹn, chịu khó học hỏi cũng như tuân thủ mọi quy tắc, yêu cầu của công việc đề ra.

Kinh nghiệm chuẩn bị tâm lý

Khi bước chân sang vùng đất mới ai cũng sẽ bị bỡ ngỡ với nhiều thứ mới lạ mà thói quen chưa kịp thích nghi với nơi mới, đó cũng là những điều hoàn toàn bình thường. Ngoài chuẩn bị về vật chất, về kinh nghiệm sống, về thói quen làm việc, việc chuẩn bị trước về một tâm lý vững vàng , việc chia sẻ với mọi người để giải tỏa sự lo lắng cũng là một trong những điều vô cùng quan trọng.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản được Savanam tìm hiểu và tổng hợp lại với mong muốn giúp cho những ai đang có nhu cầu hoặc đang tìm hiểu về xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có thêm thông tin và kiến thức. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với Savanam để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

CÔNG TY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT SAVANAM

  • Địa chỉ: km11+500, ĐCT08, Thôn 6, Hoài Đức, Hà Nội

  • Email: hotro.savanam@gmail.com

  • Điện thoại: 0961 52 55 22

  • Website: savanam.com.vn

Bài viết liên quan