Lựa chọn định cư Úc qua diện Tay nghề trở nên khá phổ biến trong những năm gần đây. Đây là con đường mang lại kết quả nhanh chóng cho các lao động, cũng như mở ra cơ hội sinh sống và làm việc ở quốc gia được cho là “thiên đường định cư” này. Hãy cùng điểm qua những nhóm ngành nghề được chính phủ Úc xếp vào diện ưu tiên hồ sơ và có cơ hội trở thành thường trú nhân tại Úc.

Theo Danh sách Tay nghề Ưu tiên Định cư (The Priority Migration Skilled Occupation List – PMSOL) của bộ Di trú Úc, thống kê có khoảng 44 ngành được chính phủ xét duyệt Visa định cư và làm việc lâu dài. Trong đó nổi bật là 4 khối ngành đặc thù: kỹ thuật, y tá điều dưỡng, công nghệ thông tin và tài chính kế toán.

1. Kỹ thuật

Dựa vào tốc độ phát triển vượt bậc của nền kinh tế hiện đại ngày nay, thị trường lao động Úc đòi hỏi đảm bảo được số lượng kỹ thuật viên và kỹ sư, phục vụ cho công tác vận hành của các doanh nghiệp. Với mật độ dân cư hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng đủ dẫn đến tình trạng “khát” nhân lực ở quốc gia này, Chính phủ Úc đã nhanh chóng đưa ra các chính sách tạo điều kiện cho lao động nước ngoài được làm việc trong lĩnh vực này và có cơ hội trở thành thường trú nhân Úc.

Những ngành nghề giúp chinh phục con đường định cư Úc

Nhóm ngành kỹ thuật luôn nằm trong nhóm ngành ưu tiên định cư Úc  | Ảnh: Freepik

2. Y tá và điều dưỡng

Theo chia sẻ từ người đứng đầu bộ phận liên quan, nước Úc đối mặt với tình trạng thiếu nguồn lao động trầm trọng cho các công việc chăm sóc sức khỏe sau đại dịch COVID-19. Đây là một cơ hội lớn cho các lao động nước ngoài lựa chọn định cư Úc, với khối ngành y tế này phần lớn sẽ được chính phủ đánh giá cao ưu tiên cấp thường trú nhân ở lại.

Những ngành nghề giúp chinh phục con đường định cư Úc

 Điều dưỡng là một trong những ngành đang khát nhân lực tại Úc | Ảnh: Freepik

Ước tính trong những năm tới, ngành y tế Úc sẽ còn cần thêm số lượng y tá điều dưỡng đáng kể để kịp đáp ứng chăm sóc sức khỏe cho phần lớn các viện dưỡng lão và bệnh viện trên toàn quốc.

3. Công nghệ thông tin

Là một trong số các quốc gia phát triển dẫn đầu trên thế giới, Úc sở hữu các hệ thống cơ sở hạ tầng thông minh và hiện đại. Đi cùng với sự phát triển đó, là nhu cầu phát triển của các ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo báo cáo mới của Australian Computer Society and Deloitte Access Economics cho biết, hiện ngành công nghệ thông tin tại Úc đang thiếu hụt trầm trọng khoảng 100.000 nhân lực trong những năm tới. Do đó, nhóm ngành này cũng được đưa vào danh sách ưu tiên để giải quyết được vấn đề khó khăn cho các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Công nghệ thông tin cũng nằm trong nhóm ngành tiềm năng có mức lương hàng đầu tại Úc. Theo số liệu bản báo cáo của Payscale, trung bình một nhân viên IT tại Úc sẽ nhận được mức lương dao động trong khoảng từ 52.547 AUD – 132.542 AUD/năm. So với các ngành nghề khác tại Úc, mức lương này được nhiều người đánh giá cao hơn rất nhiều.

Những ngành nghề giúp chinh phục con đường định cư Úc

Công nghệ thông tin được xem là một trong những nhóm ngành chủ chốt của kinh tế Úc | Ảnh: Freepik

4. Tài chính kế toán

Hiện nay, tài chính kế toán vẫn luôn nằm trong nhóm ngành có cơ hội định cư cao tại Úc. Với sự gia tăng nhanh chóng của các doanh nghiệp, cần có nguồn lao động văn phòng như công việc kế toán để đáp ứng khối lượng công việc. Đây được xem là vị trí không thể thiếu trong doanh nghiệp.

Theo thống kê, có hơn 50% công ty trên thị trường Úc rơi vào tình trạng khó khăn vì khan hiếm nguồn nhân lực về ngành kế toán, đây được xem là cơ hội tốt cho lao động nước ngoài đến sinh sống và làm việc ở vị trí này tại Úc.

Chính phủ Úc cũng đã liệt kê nhóm ngành này vào danh sách các ngành nghề thiếu hụt lao động cần được ưu tiên bổ sung tại quốc gia này, cùng với chính sách mở rộng phù hợp, giúp lao động đủ điều kiện dễ dàng nắm bắt cơ hội trở thành thường trú nhân Úc.

Những ngành nghề giúp chinh phục con đường định cư Úc

Úc đang thiếu hụt nhân lực cho nhóm ngành Tài chính kế toán | Ảnh: Freepik

Ngoài các nhóm ngành trọng điểm nêu trên, Bộ Di trú Úc còn đang mở rộng cơ hội cho nhiều ngành nghề khác theo danh sách đã được chính phủ công bố và cập nhật đổi mới.

Những ngành nghề giúp chinh phục con đường định cư Úc

Nếu quý khách hàng có mong muốn và đáp ứng được những điều kiện về khả năng lao động cũng như có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về từng loại visa Úc diện Tay nghề phù hợp, hãy liên hệ AIMS – đơn vị tư vấn di trú uy tín tại Hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc Email: vietnam@aims.sg để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết liên quan