Khi bắt đầu với công việc lập trình viên thì điều cơ bản và nền tảng đầu tiên mà bạn  cần nắm rõ trước khi tìm hiểu ngôn ngữ lập trình chính là khái niệm source code. Bởi các dòng lệnh được tập hợp từ source code có khả năng tạo ra các thao tác bất kỳ trên website. 

Tuy có nhiều người đã quá quen thuộc với thuật ngữ này nhưng cũng có rất nhiều lập trình viên trẻ còn mơ hồ về nó. Trong bài viết sau Bizfly sẽ giúp bạn hiểu rõ source code là gì và vai trò của source code trong lập trình web.

Source Code là gì? 

Source code hay mã nguồn là những bộ mã cơ bản của một chương trình máy tính bao gồm các lệnh và các câu lệnh thực thi được tạo ra bởi các lập trình viên thông qua ngôn ngữ lập trình. Khi lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết ra những câu lệnh, những người bình thường không am hiểu về code vẫn có thể đọc và hiểu được source code.

souce code là gì

Source code web là một hệ thống bao gồm một hay nhiều tập tin được lập trình viên viết bằng ngôn ngữ lập trình. Các tập tin này có khả năng kết nối cơ sở dữ liệu với các thành phần giao diện người dùng của ứng dụng web.

Vai trò của Source code trong lập trình web 

Website ngày nay được đánh giá là gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp, tổ chức, công ty hay cá nhân bất kỳ trên mạng internet. Website được sử dụng với mục đích gia tăng khả năng tiếp cận và tương tác với các đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân đó mong muốn bằng cách đáp ứng nhu cầu cho khách hàng truy cập. 

Các đối tượng khách hàng khi truy cập website thường thực hiện các thao tác khác nhau tương ứng với các câu lệnh khác nhau. Do đó, source code ra đời chính là để trở thành khung xương cho toàn bộ các thao tác mà khách hàng thực hiện. 

Các thao tác này sẽ bao gồm các hành động từ đơn giản nhất như rê chuột, kéo chuột, nhấn đúp,.. cho đến các hành động phức tạp hơn như điền thông tin vào form, thêm hàng vào giỏ, tìm kiếm tài liệu, tải xuống ebook,…

Một số công cụ Source Code phổ biến khi làm website 

Sau khi đã hiểu rõ source code là gì cũng như vai trò của source code trong lập trình web thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về một số công cụ source code phổ biến khi xây dựng website.

souce code là gì

Là nền tảng hỗ trợ SEO tốt nhất hiện nay ưu điểm lớn nhất của công cụ này chính là dễ cài đặt, dễ sử dụng và linh động hơn các công cụ source code nhờ có kho giao diện, plugin miễn phí. Tuy nhiên, để giúp website phát triển mạnh với công cụ này thì lập trình viên phải là người có kiến thức và kinh nghiệm để theo kịp sự phát triển của WordPress.

Với giao diện đơn giản dành cho cả quản trị viên và lập trình viên, Joomla phù hợp với mọi đối tượng lập trình. Đồng thời mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn khi mở rộng trang web với thư viện ứng dụng khổng lồ và miễn phí. 

Tuy nhiên, Joomla làm SEO rất kém, tiêu tốn nhiều tài nguyên của hệ thống, quản lý và điều khiến trang web khó khăn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn công cụ này để làm website.

Công cụ source code này giúp nâng cao hiệu suất hoạt động cho website, tiết kiệm tài nguyên hệ thống, thân thiện với SEO và dễ dàng quản lý, điều khiển nhiều website cùng lúc. Tuy nhiên, Drupal ít thành phần mở rộng hơn Joomla khiến việc mở rộng tương thích trở nên khó khăn và bất tiện. 

Ngoài ra, Drupal cũng không phù hợp với các lập trình viên còn non trẻ. Bởi họ sẽ gặp rắc rối trong trong việc phán đoán hay tìm kiếm các thành phần mở rộng web.

Nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn xây dựng được một góc nhìn tổng quan nhất về source code cũng như vai trò và các công cụ source code phổ biến. Với những kiến thức mà Bizfly chia sẻ bạn sẽ hiểu rõ source code là gì đồng thời có được những kiến thức hữu ích nhất và lựa chọn được công cụ phù hợp nhất để có được một website chuẩn đẹp và chất lượng.

Thông tin về Bizfly:

Biᴢflу – Giải pháp chuyển đổi số Martech và Salestech

Chuyên cung cấp giải pháp phần mềm chatbot, thiết kế web, crm, email marketing nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số giúp tăng trưởng kinh doanh.

  • Địa chỉ: Hapulico Complex, Tầng 17 Tòa nhà Center Building, Số 1 Nguуễn Huу Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.
  • SĐT: 1900 63 64 65
Bài viết liên quan