Thói quen hằng ngày chúng ta vẫn thường thích bản thân được thoải mái, sạch sẽ và tươm tất trước khi rời khỏi nhà. Đôi khi vì mục đích cá nhân hoặc tính cách chúng ta vẫn thích thực hiện việc vệ sinh thân thể nhiều lần trong ngày. Đặc biệt là việc tắm rửa, có người một ngày sẽ tắm 3 lần hoặc 2 lần hay thậm chí là 1 lần. Vấn đề quan trọng chúng ta không biết chính xác tắm ở thời điểm nào tốt và không tốt cho sức khỏe, hoặc tắm sáng có tốt không? Hãy cùng với Top Đánh Giá tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nên tắm sáng hay tắm tối?

Tắm rửa là một hoạt động hằng ngày mà chúng ta vẫn thường thực hiện với mục đích vệ sinh và giúp cơ thể thư giãn.

Vấn đề chính là chúng ta luôn muốn giúp bản thân được giải tỏa những năng lượng không tốt, cùng những loại bụi bẩn và vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số bác sĩ cũng khuyến cáo rằng việc tắm vào buổi tối, bạn phải cẩn thận hơn vì chúng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe bởi những lý do sau:

  • Không nên tắm quá trễ dễ làm cơ thể bị cảm lạnh. Cùng với một số căn bệnh như nhiễm trùng phổi, suy hô hấp hoặc phổi có nước cũng xuất phát từ việc tắm tối.

  • Thời điểm buổi chiều tối chính là lúc cơ thể bạn bị tiêu giảm năng lượng nhiều nhất, sau một ngày hoạt động vất vả. Khả năng đề kháng cũng là yếu nhất trong ngày, nên khi tiếp xúc với nước để tắm rửa bạn cũng cần phải cẩn thận.

  • Việc bạn tắm nước nóng hoặc nước lạnh vào buổi tối dễ làm cho nhiệt độ cơ thể bị ảnh hưởng. Dẫn tới cơ thể dễ bị rối loạn nhiệt độ, nhịp tim, tiêu hóa và khó ngủ.

  • Khi tắm tối làm cho tóc ướt khiến da dầu dễ bị lạnh, dẫn đến cảm lạnh và có thể đau đầu kinh niên.

Cùng tìm hiểu chi tiết: Tắm sáng có tốt không?

Tắm sáng có tốt không?

Từ những tác hại trên cho thấy việc tắm vào buổi tối thật sự không tốt cho sức khỏe của bạn. Tắm sáng ngoài giúp cơ thể tái tạo năng lượng cho một ngày dài và loại bỏ những vi khuẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, còn giúp ích gì cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về lợi ích của việc tắm sáng nhé.

Tắm sáng có tốt không – những lợi ích của tắm sáng

Giúp tăng tuần hoàn máu

Tắm sáng giúp hỗ trợ lưu lượng dòng chảy máu trong cơ thể và cải thiện khả năng tuần hoàn máu.

Giải tỏa tinh thần, giúp cơ thể phấn chấn và lạc quan vui vẻ

Mục đích tắm giúp thư giãn tinh thần, lạc quan. Tuần hoàn máu lên não cũng tốt hơn để hỗ trợ tế bào thần kinh giải tỏa căng thẳng.

Giảm căng thẳng mệt mỏi

Một số nghiên cứu cho rằng tắm vào buổi sáng giúp tăng cường kích thích đến hệ thần kinh trung ương và tuyến thượng thận. Giúp cơ thể tăng cường năng lượng cho một ngày mới.

Tăng khả năng tỉnh táo tinh thần và cơ thể

Thói quen này giúp bạn tăng khả năng tỉnh táo của tinh thần và sức khỏe thể chất để làm việc hiệu quả hơn. Còn có tác dụng sau như tăng nhịp tim, huyết áp, hô hấp và tăng cường quá trình trao đổi chất.

Cùng tìm hiểu chi tiết: Tắm sáng có tốt không?

Những lợi ích của tắm sáng.

Làm sạch các độc tố

Nước lạnh giúp kích thích dòng chảy của bạch huyết với mục đích làm sạch các độc tố tích tụ trong cơ thể. Chất độc thường được tích tụ trong cơ thể thông qua khói bụi, thức ăn và thói quen sinh hoạt.

Loại bỏ vi khuẩn

Việc tắm vào buổi sáng giúp sản xuất nhiều tế bào bạch cầu để tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể bạn.

Tắm sáng giúp điều tiết lượng dầu

Giúp bạn điều tiết, cân bằng lượng dầu trong cơ thể nhằm giảm dầu thừa và ngăn ngừa các vấn đề về da.

Giúp cải thiện tình trạng nghẹt mũi

Bạn thường có vấn đề về mũi, khiến các dịch vẫn còn nằm trong khoan mũi làm bạn dễ bị cảm cúm và nghẹt mũi. Tắm sáng giúp nhiệt độ trong cơ thể của bạn thay đổi sẽ dễ cải thiện được tình trạng nghẹt mũi.

Giảm đau

Khi cơ thể tiếp xúc với nước lạnh khiến các mạch máu co lại làm giảm tình trạng sưng và đau.

Thời điểm tốt nhất để tắm sáng

Theo các chuyên gia thì thời điểm tốt nhất để tắm sáng chính là thời điểm khi bạn vừa mới thức dậy. Tùy vào nhiệt độ thời tiết mà bạn nên chọn việc tắm bằng nước nóng hoặc nước lạnh, để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn một phần nào giải đáp được vướng mắc của bản thân về tắm sáng có tốt không. Cùng theo dõi chúng tôi để có thêm cho mình các kiến thức hữu ích khác trong cuộc sống.

Bài viết liên quan