Top các cách đầu tư vào vàng tốt nhất bạn nên biết

Lưu ý: Bài viết chỉ cung cấp thông tin, đây không phải lời khuyên đầu tư. 

Ngoài những cách đầu tư phổ biến lợi nhuận cao như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu, cổ phiếu thì gần đây vàng cũng là một kênh đầu tư được nhiều người quan tâm. Vậy cách đầu tư vàng như thế nào là tốt nhất? Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cách đầu tư hiệu quả trong bài viết dưới đây!

Rót vốn vào các quỹ ETF vàng

Đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khai thác vàng cũng là một phương pháp đầu tư vàng rất hiệu quả cho người mới. Mỗi cổ phiếu của các ty này sẽ đại diện cho một đơn vị giá trị vàng nhất định. Quỹ ETF vàng có thể mua hoặc bán tương tự như các loại cổ phiếu trên thị trường khác. Đây là một khoản đầu tư tiết kiệm không tốn quá nhiều chi phí như sở hữu vàng vật chất.

Top các cách đầu tư vào vàng tốt nhất bạn nên biết

  • Ưu điểm: Không cần tốn nhiều công sức để dự trữ và bảo quản vàng, có sự đa dạng trong các công ty đầu tư, chi phí thấp, dễ dàng sở hữu.

  • Nhược điểm: Không thịnh hành ở thị trường Việt Nam, tốn phí quản lý, giao dịch.

Sử dụng hợp đồng CFD để giao dịch ký quỹ vàng

Đây là cách đầu tư khá phổ biến, vàng được giao dịch trên các sàn forex uy tín, nó phù hợp với các nhà giao dịch ngắn hạn. Giao dịch CFD vàng là hình thức mua bán mà các nhà đầu  dựa vào tỷ giá chênh lệch của vàng trên thị trường chứ không thực sự sở hữu vàng. Cũng tương tự như các công cụ đầu tư khác, giao dịch vàng cũng mang đến nhiều lợi nhuận nhưng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Do đó, để đầu tư được nhiều lợi nhuận bạn cần có kế hoạch quản lý vốn hiệu quả.

  • Ưu điểm: Không cần bỏ ra vốn đầu tư lớn.

  • Nhược điểm: Rủi ro cao.

Sở hữu vàng vật chất

Đây là cách đầu tư vàng được nhiều người nghĩ đến khi khi nói về lĩnh vực vàng. Hình thức này được nhiều nhà đầu tư vàng dài hạn đánh giá khá cao. Có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ rằng để đầu tư vàng theo hình thức này sẽ cần rất nhiều vốn.

Tuy nhiên, nếu bạn có niềm tin vàng là giá vàng sẽ tăng trưởng cao trong tương lai, bạn có thể trích một phần tiền nhàn rỗi sau mỗi tháng để đầu tư. Nếu bạn đầu tư liên tục sau một khoảng thời gian dài. Bạn cũng sẽ thu được một khoản vàng không hề nhỏ.

Theo quan sát đánh giá tình hình thị trường qua các năm, bạn có thể thấy được giá trị vàng tăng đều theo thời gian. Do đó, nếu có dự định đầu tư vàng theo hình thức này, bạn hãy nhanh chóng đầu tư ngay từ bây giờ để thu được nhiều lợi nhuận.

  • Ưu điểm: Sở hữu được vàng vật chất.

  • Nhược điểm: Tốn nhiều công sức cất giữ, dễ bị mất trộm, có nguy cơ mua phải vàng kém chất lượng.

Đầu tư vàng vào hợp đồng tương lai

Đây là hình thức đầu tư được khá nhiều nhà gia dịch yêu thích lựa chọn. Bởi vì, khi đầu tư qua hợp đồng tương lai vàng họ có thể sử dụng các đòn bẩy để tăng cơ hội thu lợi nhuận. Tuy nhiên, đầu tư vàng theo hình thức này thường cần khối lượng vàng khá lớn từ 100 ounce trở lên. Chính vì thế, nó không phù hợp với những nhà đầu tư có số vốn nhỏ.

  • Ưu điểm: Có tính thanh khoản tốt, biên độ lợi nhuận cao, không tốn chi trí cất trữ vàng, được sử dụng đòn bẩy trong giao dịch.

  • Nhược điểm: Rủi ro cao do sử dụng đòn bẩy có thể dẫn đến cháy tài khoản, hợp đồng có thời hạn quy định.

Top các cách đầu tư vào vàng tốt nhất bạn nên biết

Đầu tư vàng theo hình thức trang sức

Đây có lẽ là cách đầu tư truyền thống lâu đời nhất, các nhà đầu tư thường có độ tuổi trung niên trở lên. Tuy nhiên, mô hình đầu tư này hiện nay không được ưa chuộng, đánh giá cao như trước. Bởi vì, theo tính toán lợi nhuận, có thể thấy vàng khi bán có thể làm nhà đầu tư lỗ mất đến 50% so với ban đầu do các chi phí gia công và mức giá không ổn định, nó còn phụ thuộc vào địa điểm kinh doanh.

  • Ưu điểm: Dễ dàng sở hữu. Ngoài ra, vàng còn có tính thanh khoản cao, mọi người ai cũng có thể đầu tư được.

  • Nhược điểm: Có thể bị mất cắp, lợi nhuận không cao.

Trên đây là những cách đầu tư vàng tốt nhất bạn có thể tham khảo. Khi đầu tư vàng bạn cần lưu ý, thị trường vàng nói riêng và thị trường tài chính nói chung đều luôn luôn biến động. Chính vì thế, khi đầu tư bạn cần dành thời gian để theo dõi thị trường để thu được lợi nhuận tối ưu.

Bài viết liên quan