Trẻ chậm đi chậm nói khiến cha mẹ hết sức lo lắng. Sự lo lắng này là cần thiết bởi trẻ thường phát triển nhanh các kỹ năng về vận động, kỹ năng giao tiếp trong những năm đầu đời. Cha mẹ cần hiểu rõ hơn và có những định hướng đúng đắn để giúp trẻ sớm hòa nhập.

Nguyên nhân trẻ chậm đi chậm nói

Không ai muốn con mình chậm đi chậm nói. Về cơ bản, cha mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng đánh giá sự phát triển của các con. Trên thực tế, mỗi một đứa trẻ đều có quá trình phát triển không giống nhau, các thước đo về sự phát triển đều mang tính chất tham khảo, việc của cha mẹ là hỗ trợ và tin tưởng chờ đợi con phát triển.

Trẻ chậm đi chậm nói có nên lo lắng?

Tuy nhiên, nếu bé có rất nhiều dấu hiệu thể hiện khả năng tư duy chậm, kỹ năng giao tiếp, tự chăm sóc, kỹ năng xã hội chậm phát triển thì cũng cần xem xét đến yếu tố chậm phát triển trí tuệ. Khi đi sâu vào phân tích, các chuyên gia đã đánh giá được một số nguyên nhân làm bé chậm phát triển sau:

–  Yếu tố trước sinh: bên cạnh các nguyên nhân hàng đầu về khuyết tật bẩm sinh, theo thống kê, các em bé trong giai đoạn bào thai có mẹ dùng ma túy, rượu hoặc suy dinh dưỡng thì nguy cơ chậm phát triển cao hơn.

– Yếu tố trong sinh: một em bé sinh non hoặc phải can thiệp trong quá trình sinh đẻ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng tới não bộ.

– Yếu tố nguy cơ sau sinh: trẻ bị nhiễm khuẩn thần kinh, vàng da sơ sinh, ngộ độc… đều có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc trẻ chậm phát triển.

Trẻ chậm đi chậm nói có dấu hiệu gì

Làm sao để nhận biết chính xác trẻ chậm đi

Sự phát triển vận động ở mức bình thường của một em bé là khi chậm nhất đến 9 tháng tuổi bé có thể ngồi vững vàng, chậm nhất đến 12 tháng bé có thể đứng vững vàng. Một em bé có thể chậm lẫy, hoặc thậm chí bỏ bò cũng có thể biết đi sớm hoặc ngược lại.

Ngày xưa các cụ hay nói 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi. Dù vậy, về bản chất, không có một sự tuyệt đối, hay một công thức chung để đánh giá kỹ năng vận động thô của một đứa trẻ.

Trẻ chậm đi chậm nói có nên lo lắng?

Hãy cố gắng hiểu và đánh giá thật khách quan, chính xác, cha mẹ tránh tạo áp lực lên chính mình và đứa con, lại dẫn đến việc cho trẻ tập đi quá sớm gây vòng kiềng hoặc làm chậm phát triển kỹ năng khác của con. Tuy nhiên, hiện nay, ngay cả khi khám dinh dưỡng, bác sĩ cần xem xét tổng thể mức độ phản xạ của một đứa trẻ để đánh giá toàn diện.

Thước đo đánh giá sự chậm đi là thời gian. Một đứa trẻ được coi là chậm biết khi đến hết thời điểm 18 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa thể tự đi, vì thông thường, ở số tháng này, hầu hết các bé đều đã đi khá vững vàng.

Dấu hiệu trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói thực sự khó đánh giá hơn so với chậm đi. Có rất nhiều bé phản xạ tốt trước các yêu cầu về thần kinh như nhặt được đồ lạ, gọi quay đầu lại, tuy nhiên bé vẫn không nói mà thường sử dụng hành động để thể hiện mong muốn của bé.

Về nhận thức, sự phát triển thần kinh ở mức bình thường của một em bé 12 tháng thể hiện ở khả năng giao tiếp, ngôn ngữ khi bé có thể hiểu được câu đơn giản, biết xấu hổ khi gặp người lạ. Nói là một trong các kỹ năng mà trẻ cũng cần có sự hướng dẫn của người lớn.

Trẻ chậm đi chậm nói có nên lo lắng?

Bạn có thường trò chuyện, trao đổi với con không, có tạo ra các cơ hội để trẻ được nói không? Ngày nay, có nhiều cha mẹ, ông bà thường xuyên “hỗ trợ” trẻ, điều này đôi khi có lợi, nhưng cũng tước đi quyền được chủ động của trẻ.

Nếu bé đơn thuần là chậm nói còn các kỹ năng khác đều ở mức tốt, các bậc cha mẹ và ông bà hãy giúp bé bộc lộ nhu cầu muốn nói, muốn giao tiếp, muốn gọi tên thế giới này bằng âm thanh bằng một số hoạt động như ca hát, đọc sách, hỏi chuyện…

✔️✔️✔️ Xem nhiều hơn về trẻ chậm nói tại: Omega Junior

Trẻ chậm đi chậm nói có ảnh hưởng gì

Trẻ chậm đi chậm nói nếu không được cải thiện bằng các biện pháp can thiệp sớm thì dần dần sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, khiến trẻ chậm phát triển so với bạn bè đồng trang lứa. Càng can thiệp sớm, trẻ sẽ càng nhanh chóng bắt kịp các bạn. Bạn biết đấy, ngôn ngữ và cử chỉ đều là những kỹ năng cần thiết trong một xã hội hiện đại, nếu bị hạn chế, thì làm suy giảm sức sáng tạo của trẻ.

Bài viết liên quan