Vắc xin nào tốt nhất dành cho trẻ em giúp tăng sức đề kháng khỏi các bệnh nguy hiểm. Trên thực tế thì sức đề kháng của trẻ nhỏ vô cùng yếu nhất là đối với những căn bệnh truyền nhiễm. Các bậc cha mẹ cần tăng sức đề kháng cho con bằng cách đưa con đi tiêm chủng đầy đủ ngay từ lúc mới sinh cho tới 6 tuổi. Vậy có những loại vắc xin nào và lợi ích của chúng khi tiêm đối với trẻ nhỏ ra sao? Hãy cùng Top Đánh Giá tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Vắc xin nào tốt nhất dành cho trẻ em từ 0 đến 6 tuổi không thể bỏ qua?

Khi tiêm vắc xin mang lại những lợi ích gì cho bé?

Vắc xin chính là chế phẩm sinh học có thành phần chủ yếu là các kháng nguyên được làm yếu đi. Mỗi loại kháng nguyên này sẽ giúp cơ thể phòng tránh được các loại bệnh khác nhau. Khi chúng đi vào trong cơ thể sẽ nhận diện những kháng nguyên mới. Từ đó thông qua phần hệ thống sẽ đáp ứng được hệ miễn dịch để tạo ra các kháng thể phòng chống bệnh cho cơ thể rất tốt.

Vắc xin nào tốt nhất dành cho trẻ em từ 0 đến 6 tuổi không thể bỏ qua?

Các loại vắc xin tốt nhất cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Khi tiêm vắc xin sẽ đưa các kháng nguyên chống lại virus hoặc những vi khuẩn gây bệnh vào trong cơ thể chưa từng bị nhiễm bệnh. Chúng sẽ giúp kích thích hệ miễn dịch của trẻ nhỏ để sản xuất ra các kháng thể có lợi. Các kháng thể này luôn tồn tại trong máu trong thời gian dài để bảo vệ cơ thể. Giúp chống lại các tác nhân gây bệnh trong những lần xâm nhập sau này của cơ thể bé.

Vắc xin nào tốt nhất dành cho trẻ em từ 0 đến 6 tuổi

Những loại vắc xin nào tốt nhất dành cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi được WHO khuyến cáo sử dụng đó chính là:

  • Vắc xin 6 trong 1: Loại vắc xin này giúp bảo vệ trẻ nhỏ khỏi những căn bệnh như: Bạch hầu, uốn ván, bại liệt, ho gà, Hib và viêm gan B.

  • Vắc xin phòng phế cầu khuẩn: Vắc xin này còn có tên gọi khác là PCV có tác dụng phòng ngừa các loại nhiễm trùng phế cầu khuẩn.

  • Vắc xin phòng ngừa tiêu chảy cấp do rotavirus: Giúp cho trẻ không bị nhiễm Rotavirus. Đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh tiêu chảy phổ biến nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi.

  • Vắc xin phòng viêm não mô cầu: Vắc xin này có tác dụng phòng ngừa các bệnh như viêm não, viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu gây nên.

  • Vắc xin MMR: Loại vắc xin này giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh như sởi, quai bị và rubella.

Mỗi loại vắc xin có một công dụng khác nhau. Chúng sẽ bảo vệ trẻ khỏi các bệnh dễ mắc như thủy đâu, lao, cúm, viêm gan B,…. Lịch tiêm chủng các loại vắc xin trên sẽ được phân theo độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi sẽ được tiêm đủ các mũi trên.

Những lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm chủng định kỳ

Vắc xin nào tốt nhất dành cho trẻ em từ 0 đến 6 tuổi không thể bỏ qua?

Vắc xin giúp tạo ra kháng nguyên chống lại bệnh

Trước khi đưa bé đi tiêm chủng định kỳ theo lịch của trạm hay theo các trung tâm tiêm chủng. Bạn cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ bé một cách tốt nhất:

  • Đối với những bé có tiền sử sốc phản vệ hay phản ứng với những liều vắc xin trước đó thì không nên đi tiêm.

  • Những trẻ bị suy tạng, suy các cơ quan như hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim cũng sẽ không được tiêm. Nếu như tiêm sẽ nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

  • Không tiêm những vắc xin sống cho trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch.

Khi em bé đi tiêm về các bậc cha mẹ cần phải chăm sóc và theo dõi trẻ sau khi tiêm. Điều này sẽ giúp bé hạn chế được những phản ứng sau khi tiêm.

Những loại vắc xin tốt nhất dành cho trẻ em không thể bỏ qua là 5 loại vắc xin mà Top Đánh Giá đã nêu ở trên. Mong rằng những thông tin đó sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về các loại vắc xin để bảo vệ tốt cho con mình.

Bài viết liên quan