Vận chuyển hàng hóa đường biển đã trở thành một loại hình vận chuyển vô cùng phổ biến hiện nay đặc biệt là đối với việc mua bán, giao thương quốc tế. Trong bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu khái niệm vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là gì? Và các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường biển là những loại nào?

I. Vận chuyển hàng hóa đường biển là gì?

Vận chuyển hàng hoá đường biển là hình thức vận tải hàng hoá thường gặp. Theo đó người ta sử dụng các phương tiện chuyên chở trên biển kết hợp với cơ sở hạ tầng phục vụ cho mục đích lưu thông háng hoá. Cụ thể, phương tiện chuyên chở thông thường là tàu, thuyền, các phương tiện xếp dỡ, bốc dỡ hàng. Còn cơ sở hạ tầng chính là cảng biển, cảng trung chuyển hàng hoá.

Vận tải đường biển quốc tế là hình thức vận tải thường áp dụng cho lĩnh vực xuất nhập khẩu. Bởi có thể chở được trọng tải lớn, thuận tiện cho nhu cầu vận chuyển trong nước và quốc tế.

Vận chuyển hàng hóa đường biển là gì? Mặt hàng nào NÊN vận chuyển đường biển?

II. Ưu điểm của vận chuyển hàng hoá đường biển

Nếu như vận tải hàng hoá bằng đường bộ có thể linh hoạt, ít bị chi phối bởi thời tiết, địa hình. Tuy nhiên lại có nhược điểm là không thể vận chuyển được xa, nhất là giữa các nước với nhau. Vận chuyển bằng máy bay thì cước phí đắt và không phù hợp với hàng hóa siêu trường, siêu trọng.

Vậy còn vận tải hàng hóa quốc tế bằng đường biển thì sao? Thực tế cho thấy rằng đây chính là sự lựa chọn hợp lí của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Bởi vận tải đường biển quốc tế có những ưu điểm sau:

 • Có thể vận chuyển hàng hóa số lượng lớn, siêu trường, kích thước quá khổ như máy móc, xe cộ,…

 • Hầu như không bị hạn chế bởi công cụ hỗ trợ vận chuyển và số lượng phương tiện vận chuyển.

 • Giá dịch vụ vận tải đường biển thành hợp lí, phải chăng.

 • Các tuyến đường trên biển ít gặp sự cố về địa hình.

 • Tính an toàn được đảm bảo vì rất ít khi có sự cố va chạm giữa các tàu.

 • Kết nối các vùng lãnh thổ, mở rộng mạng lưới giao thương hàng hoá, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Vận chuyển hàng hóa đường biển là gì? Mặt hàng nào NÊN vận chuyển đường biển?

III. Các mặt hàng nên sử dụng dịch vụ vận chuyển đường biển

Vận tải đường biển hiện nay chấp nhận hầu hết các mặt hàng, trừ những mặt hàng có tên trong danh sách cấm. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của loại hình này. Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn dịch vụ vận tải đường biển với các mặt hàng sau:

 • Hàng hoá có tính chất lý hoá mạnh. Ví dụ như hoá chất, các loại bột, dung dịch,…

 • Hàng dễ gây ảnh hưởng tới các hàng khác như vật liệu xây dựng, vật phẩm công nghiệp,…

 • Các lô hàng dễ bị môi trường tác động, làm thay đổi chất lượng sản phẩm. Ví dụ như gia vị, thuốc lá,…

 • Các lô hàng siêu trường, siêu trọng, có kích thước quả khổ. Điển hình nhất là máy móc xây dựng, máy móc công nghiệp, xe cộ,…

Như vậy, nếu như các doanh nghiệp không quá quan tâm và đặt nặng về vấn đề tiến độ vận chuyển thì hình thức vận tải hàng hóa đường biển quốc tế sẽ là giải pháp thực sự lí tưởng.

IV. Có nên vận chuyển đường biển khi nhập khẩu Trung Quốc

Nếu như bạn nghĩ nhập hàng Trung Quốc không cần sử dụng dịch vụ vận tải đường biển thì đó có lẽ bạn đang mất đi rất nhiều chi phí vận chuyển. Đối với những mặt hàng cồng kềnh, khi vận chuyển đường bộ sẽ mất chi phí vận chuyển, chi phí nâng hạ tại các đầu, chưa kể các chi phí lưu kho bãi. Chưa kể tới việc có rất nhiều máy móc nhập khẩu với kích thước quá lớn, cồng kềnh thì không thể vận chuyển đường bộ.

Như vậy, nên sử dụng vận chuyển đường bộ khi nhập khẩu từ Trung Quốc trong các trường hợp sau:

 • Hàng hóa không cần gấp rút về thời gian.

 • Hàng cồng kềnh, khối lượng lớn.

 • Hàng máy móc nặng….

Vận chuyển hàng hóa đường biển là gì? Mặt hàng nào NÊN vận chuyển đường biển?

IV. Dịch vụ vận tải biển tại Đại Dương

Là đơn vị dày dạn kinh nghiệm, đã khẳng định được uy tín và vị thế trên thị trường, Đại Dương luôn mang đến những giải pháp vận chuyển tối ưu về tính hiệu quả và chi phí. Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng bất cứ nhu cầu nào của quy khách hàng.

Bên cạnh đó, giá cước đường biển cực kỳ rẻ và cạnh tranh, ổn định. Đại Dương tin tưởng sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hiện nay.

Ngoài ra, với tinh thần trách nhiệm cao, không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng dịch vụ, Đại Dương cung cấp kết hợp linh hoạt nhiều phương thức vận tải để đáp ứng nhu cầu quý khách một cách tốt nhất. Đặc biệt, không chỉ hỗ trợ vận tải đường biển, Đại Dương còn hỗ trợ rất nhiều dịch vụ. Nổi bật trong đó là dịch vụ hải quan trọn gói, an toàn, hiệu quả, nhanh chóng. Quý khách có nhu cầu vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển, đường bộ vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận tư vấn tốt nhất!

Bài viết liên quan