Rượu vang đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, xuất hiện trên nhiều bàn ăn, bữa tiệc của nhiều gia đình, công ty, doanh nghiệp,… Trong đó rượu vang đỏ và rượu vang trắng là được sử dụng nhiều hơn cả. Tuy nhiên vẫn có không ít người thắc mắc rằng vang đỏ với vang trắng vang nào uống ngon hơn. Trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc giải đáp được điều này.

Sự khác nhau giữa rượu vang đỏ và vang trắng

Vang đỏ với vang trắng vang nào uống ngon hơn?

Vang đỏ và vang trắng tồn tại nhiều đặc điểm khác biệt

Vang đỏ và vang trắng vốn dĩ đã có nhiều điểm khác biệt. Để có đánh giá khách quan nhất về vấn đề giữa vang đỏ và vang trắng vang nào uống ngon hơn thì chúng ta cần đi so sánh trên nhiều yếu tố.

Phương pháp sản xuất

Đối với rượu vang đỏ, nho được ép sau quá trình lên men và có xu hướng ủ lâu hơn. Đối với rượu vang trắng, nho sẽ được ép trước khi lên men nên thời gian ủ rượu cũng sẽ ngắn hơn so với rượu vang đỏ.

Ngoài ra, quá trình oxy hóa của vang thường được các nhà sản xuất sử dụng phương pháp độc đáo để tác động vào. Thông thường, với rượu vang đỏ, người ta sẽ sử dụng thùng gỗ sồi để ủ lên men, nên khả năng tiếp xúc oxy tăng cao hơn. Ngược lại, nguyên liệu chính được sử dụng trong sản xuất rượu vang trắng lại là thép không gỉ để giảm khả năng tiếp xúc với oxy mà vẫn giữ được hương vị vốn có của rượu.

Khác nhau về giống nho

Vang đỏ với vang trắng vang nào uống ngon hơn?

Giống nho sản xuất ra vang đỏ và vang trắng là khác nhau

Màu sắc chính là sự khác biệt cơ bản, dễ nhìn thấy nhất giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Điều này là do ảnh hưởng từ giống nho làm nên từng dòng vang. Rượu vang đỏ được làm từ các giống nho đỏ như Cabernet Sauvignon, Pinot Noir,… Còn rượu vang trắng được làm từ các giống nho trắng như Pinot Grigio, Chardonnay,…

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Đó là có những giống nho có thể được sử dụng để sản xuất ra cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Tiêu biểu nhất là giống nho Vitis Vinifera.

Sử dụng các bộ phận khác nhau của trái nho để sản xuất

Việc sử dụng các bộ phận khác nhau của quả nho cũng là yếu tố giúp phân biệt hai loại rượu vang trắng và đỏ. Tất cả đều phải trải qua một công đoạn chung là đưa nho vào hầm sản xuất để chọn lọc sau khi thu hoạch, tuy nhiên thành phần nho làm nên rượu vang lại có sự khác nhau.

Cụ thể, vang đó sẽ được lên men cùng với phần vỏ và hạt, còn rượu vang trắng thì lại không. Nhờ vậy, rượu vang đỏ có màu sắc đặc trưng là màu đỏ vô cùng bắt mắt và chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe hơn so với vang trắng.

Hàm lượng dinh dưỡng khác nhau

Hàm lượng dinh dưỡng có trong vang đỏ và vang trắng cũng khác nhau. Dưới đây là bảng hàm lượng cụ thể mà bạn có thể theo dõi:

Các chất dinh dưỡng

Rượu vang đỏ

Rượu vang trắng

Calo

125

121

Chất hữu cơ

4 grams

4 grams

Đường

1 grams

1 grams

Mangang

10%

9%

Kali

5%

3%

Magie

4%

4%

Vitamin B6

4%

4%

Sắt

4%

2%

Vitamin B2

3%

1%

Photpho

3%

3%

Natri

2%

1%

Canxi, Vitamin K, Kẽm

1%

1%

Vang đỏ với vang trắng vang nào ngon hơn?

Vang đỏ với vang trắng vang nào uống ngon hơn?

Đánh giá vang ngon hay không còn dựa vào nhiều yếu tố

Vang đỏ với vang trắng vang nào ngon hơn vẫn luôn là câu hỏi được nhiều quan tâm nhất, họ muốn có cho mình một câu trả lời xác đáng. Điều này nhằm phục vụ cho quá trình lựa chọn vang.

Nhìn chung, giữa vang đỏ và vang trắng không có sự khác biệt quá lớn, chúng gần như là giống nhau. Nhưng nếu dựa trên các thông số tỷ lệ thì chúng ta cũng có thể nhìn nhận rằng, vang đỏ có hàm lượng vitamin cùng khoáng chất cao hơn so với vang trắng. Còn vang trắng lại có chứa hàm lượng calo thấp hơn.

Có thể nói rượu vang trắng và vang đỏ đều có những ưu điểm riêng bởi chúng được làm từ nhiều hợp chất khác nhau, quy trình sản xuất cũng có những điểm riêng biệt. Ngay cả trong hương vị hay màu sắc của hai dòng rượu này cũng đã vô cùng khác biệt. Ngoài ra, có một cách phân biệt giữa vang trắng và vang đỏ vô cùng đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay đó là tự mình thưởng thức và cảm nhận hương vị của chúng.

Trên thực tế, việc đánh giá rượu vang ngon hơn cũng còn tùy thuộc vào khẩu vị, cảm nhận và sở thích của từng người.Có người chọn vang đỏ vì yêu thích hương vị mượt mà, mềm mại, pha chút sự mạnh mẽ, đầy quyến rũ. Nhưng cũng có người chọn vang trắng vì yêu thích vị chua nồng nàn của rượu và hương thơm êm dịu của hương trái cây thanh khiết. Thêm vào đó, rượu vang vốn được biết đến là loại thức uống tốt cho sức khỏe nếu sử dụng điều độ và vừa phải. Nên dù bạn có chọn loại vang nào thì chắc chắn cũng đều có những trải nghiệm đầy thú vị.

Không khó để bạn có thể chọn mua được cho mình những chai rượu vang đỏ và vang trắng với nhiều phân khúc giá khác nhau. Hãy tự mình thưởng thức để đánh giá giữa 2 loại vang đỏ với trắng nào ngon hơn. Đồng thời, giúp bản thân chọn ra được dòng vang phù hợp nhất nhé!

Bài viết liên quan